Hàng loạt flycam bị bắn hạ khi quay cảnh pháo hoa tại TP.HCM

© Ảnh : tuoitre/Quang ĐịnhThiết bị bay không người lái được sử dụng tại một sự kiện ở tỉnh Bình Dương
Thiết bị bay không người lái được sử dụng tại một sự kiện ở tỉnh Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Khi quay cảnh pháo hoa chào đón năm mới tại TP.HCM, hàng loạt flycam đã bị bắn hạ bởi thiết bị áp chế máy bay không người lái.

Thiết bị áp chế máy bay không người lái CA-18

Ngày 1/1, trong nhiều hội nhóm về flycam trên mạng xã hội Facebook xuất hiện những chia sẻ về các tình huống mất flycam không hiểu lý do khi đang quay cảnh pháo hoa tại TP.HCM.

Cây thông giáng sinh ở quảng trường Piazza Venezia ở Rome, Ý - Sputnik Việt Nam
Những điểm đến độc lạ để xuất hành Năm Mới

Theo tìm hiểu, các flycam đã bị bắn hạ bởi thiết bị áp chế máy bay không người lái, có tên gọi là CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo. Đây là một trong những công cụ áp chế được thiết kế để tối ưu hoá khả năng hoạt động phá sóng với các thiết bị flycam thịnh hành ngày nay trên thị trường.

Thiết bị CA-18 có khả năng áp chế, giảm tín hiệu điều khiển của flycam qua đó khiến nó bị mất lái và rơi xuống đất hoặc thu hẹp tầm nhìn của flycam. tầm hoạt động của flycam. Trong một số hoàn cảnh, thiết bị này thậm chí có thể áp chế nhiều flycam cùng lúc khi các flycam bay cùng một hướng với khoảng cách gần nhau.

Hệ thống được đặt trong một vali bằng nhựa tổng hợp với những rảnh tản nhiệt bằng lá nhôm và hệ thống quạt thông hơi. Trên thiết bị bắn flycam có thiết kế hệ thống ngắm bắn điện tử.

Hàng loạt flycam bị bắn hạ do vi phạm vùng cấm bay

Thời gian gần đây, thiết bị bay không người lái kết hợp chụp hình và quay phim từ trên không (flycam, drone) đang được nhiều người ưa chuộng công nghệ tìm mua. Việc xuất hiện nhiều flycam bay tự do không được kiểm soát đã phát sinh những bất ổn. Do đó, mới đây UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sử dụng thiết bị bay không người lái trên địa bàn thành phố.

Hiện, theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi sử dụng thiết bị bay không người lái bị nghiêm cấm gồm: Tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Tuyệt đối không điều khiển flycam của bạn vào các khu vực sau: Khu vực có căn cứ quân sự, có các cơ sở thuộc quốc phòng, các địa phận có diễn tập hoặc các hoạt động quân sự; tất cả các khu vực ga xe lửa, 16 sân bay trên cả nước, hải cảng, các công trình thủy lợi lớn.

Pháo hoa - Sputnik Việt Nam
Công an phát hiện xe chở hơn 200 kg pháo lậu

Tại các khu vực cầu dành cho xe lửa và xe cơ giới, khu vực biên giới quốc gia cũng không được phép sử dụng flycam. Ngoài ra, các khu vực có cơ quan chính phủ như Lăng Chủ Tịch, Dinh độc lập, Quảng trường; các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nhà máy điện, máy điện hạt nhân, nhà máy nước, trạm phát điện, trạm biến thế, trạm phát sóng, trạm điện tín, đài vô tuyến điện, đài phát thanh. Thực chất, người dân không nên điều khiển vào các khu vực cấm này vì sóng điện từ có thể làm hỏng flycam của bạn.

Flycam cũng bị cấm không bay trên đám đông tại các khu vực đô thị có nhiều tòa nhà cao tầng; các khu vực bay mà trong vòng bán kính bay có thể có rủi ro gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của nếu có sự cố máy bay rơi rớt. Sự kiện bắn pháo hoa luôn diễn ra ở những nơi tập trung đông người và có hoạt động vận hành các khẩu pháo bắn pháo hoa nên sẽ không an toàn khi điều khiển flycam tại khu vực này.

Cá nhân và tổ chức có thể bị xử phạt khi vi phạm các quy định về sử dụng flycam tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала