Ảnh hưởng khi Trái đất xích gần Mặt trời

CC0 / Pixabay / Hành tinh trái đất trong không gian
Hành tinh trái đất trong không gian - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Ông Vladimir Surdin, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Thiên văn học quốc gia mang tên P.K.Sternberg tuyên bố rằng khả năng xích gần tối đa của Trái đất với Mặt trời có thể gây ra hiện tượng ấm lên dù không lớn.

Sự xích gần của Trái đất và Mặt trời dẫn đến điều gì

Theo quan điểm của nhà khoa học, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời có dao động thay đổi, lúc thì ở gần hơn hoặc có khi lại xa hơn.

Vào tháng 1, như ông lưu ý, Trái đất ở gần Mặt trời hơn, do đó hành tinh nhận được nhiệt lượng cao hơn 1-1,5%. Đến giữa mùa hè, như chuyên gia Surdin giải thích, bán cầu bắc của Trái đất di chuyển ra xa Mặt trời và nhiệt lượng giảm xuống.

 phi hành gia Nga - Sputnik Việt Nam
Liều lượng phóng xạ từ một phi hành gia và người thanh lý tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân

Ông nhấn mạnh rằng sự chênh lệch nhiệt độ ở mức này chỉ nhận thấy đối với cư dân ở Bắc bán cầu, khi sương giá mỏng hơn.

Ông Dmitry Vibe, Chủ nhiệm Ban Vật lý và sự tiến hoá của các ngôi sao trong Viện Thiên văn học (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) cho biết, hiện tượng tương tự diễn ra mỗi năm một lần.

Khoảng cách tối đa từ Trái đất đến ​​Mặt trời, như nhà khoa học lưu ý, là vào tháng 7, còn lúc tiếp cận gần nhất là vào tháng 1.

«Đây là sự kiện thường niên, không gây ra bất kỳ đe dọa nguy cơ nào», - chuyên gia Vibe nhấn mạnh.

Trước đó, trên trang web của Đài Thiên văn Matxcơva xuất hiện thông báo rằng vào ngày 5 tháng 1, Mặt trời sẽ ở vị trí gần Trái đất nhất. Theo nhà thiên văn học Alexandr Yakushechkin, hành tinh này đã đi qua điểm tiệm cận  lúc 10:48 theo giờ Matxcơva.

Điểm tiệm cận là mốc khi quỹ đạo của hành tinh hoặc thiên thể khác của Thái dương hệ ở gần Mặt trời nhất. Trái đất vượt qua điểm tiệm cận vào ngày 2 tháng 1, trung bình  là 13 ngày sau tiết đông chí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала