Chuyên gia bình luận về sự thất bại của hệ thống Patriot khi bị tên lửa Iran tấn công

Moskva (Sputnik) - Các hệ thống phòng không Patriot bao trùm các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq đã không thể đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa của Iran do hiệu quả thấp, ông Alexander Luzan, cựu phó chỉ huy Lực lượng phòng không Liên Xô nói với Sputnik hôm thứ Năm.
"Hệ thống phòng không Patriot có hiệu quả cực thấp trong việc bắn trúng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và các mục tiêu cỡ nhỏ phức tạp khác. Trên thực tế, các tổ hợp này chỉ bắn hạ được 1/3 số tên lửa và đây là mức tối đa cho các hệ thống này. Hôm qua, Iran đã phóng 14 tên lửa, 10 trong số đó tiếp cận mục tiêu, chỉ có 4 tên lửa không tới nơi hoặc bị bắn hạ", – ông Luzan nói.
Ngoại trưởng Iran Zarif. - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Iran giải thích về cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ
"Một trường hợp tương tự đã xảy ra hồi tháng 9 năm ngoái, phiến quân Yemen với sự trợ giúp của máy bay không người lái đã tấn công các tổ hợp dầu mỏ của Ả Rập Saudi, được Patriot bao phủ, khi đó hiệu quả cũng cực kỳ thấp", - vị tướng nhắc lại.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga hiệu quả hơn nhiều

Chuyên gia lưu ý rằng Mỹ đã được cảnh báo trước về các cuộc tấn công sắp tới, nhưng không thể làm gì để tự bảo vệ mình.

Ông Luzan cho biết, các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga hiệu quả hơn nhiều trong cuộc chiến chống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, cũng như chống máy bay không người lái.

Diễn biến căng thẳng ở Trung Đông

Tình hình ở Trung Đông ngày một diễn biến căng thẳng sau khi lực lượng quân sự Mỹ tiến hành không kích vào cơ sở nhóm phiến quân dòng Shiite Kataib Hezbollah ở Syria và Iraq hồi cuối tháng 12.

Chỉ huy lực lượng không quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Amir Ali Hajizadeh. - Sputnik Việt Nam
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo IRGC giải thích mục đích Iran bắn tên lửa vào căn cứ Mỹ

Sau đó, những người ủng hộ phong trào bắt đầu tấn công vào phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ở Baghdad, và tiếp đến là chiến dịch đặc biệt của Washington nhằm tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Iran, cùng với đó, phó thủ lĩnh của lực lượng dân quân Shiite Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng đã bị giết. Hoa Kỳ coi những nhân vật này tham gia sâu vào việc tổ chức những đợt tấn công vào Đại sứ quán Mỹ.

Vào ngày 8 tháng 1, Tehran đã phóng tên lửa đất đối đất tại căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil, nơi Mỹ đóng quân.

Trên thực tế, cả Tehran và Washington đều lên tiếng đe dọa sẽ đáp trả tương xứng những cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của nhau, thậm chí, Quốc hội Iran còn phê chuẩn thừa nhận quân đội Mỹ và Lầu năm góc là các tổ chức khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала