Hai ông Pompeo và Stoltenberg ủng hộ NATO tham gia liên quân chống IS*

© AFP 2022 / Getty Images / Zach GibsonNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Năm đã có cuộc thảo luận về tình hình vấn đề Iran và cuộc đấu tranh chống khủng bố, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo tin của BNG, trong cuộc điện đàm các ông Pompeo và Stoltenberg đã tuyên bố trung thành với cam kết “chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trong đó có biện pháp để NATO tham gia vào liên quân toàn cầu chống IS* và tham gia nhiệm vụ huấn luyện tại Iraq và Afghanistan”.

“Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại lời tổng thống Trump kêu gọi NATO tham gia tích cực hơn nữa vào việc giải quyết tình hình ở Trung Đông, cả hai vị đều nhất trí rằng NATO có thể đóng góp phần to lớn vào an ninh khu vực và đấu tranh chống khủng bó quốc tế”, thông báo nêu rõ.
 Quân nhân Syria và dân quân đã đốt là cờ màu đen của IS - Sputnik Việt Nam
Trump chuyển gậy tiếp sức trong cuộc chiên chống IS tại Afghanistan cho ... Nga và Iran

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đóng quân và lên án “những hành động bạo lực gây mất ổn định tình hình của Iran”.

Hiện nay tham gia liên quân chống IS* do Hoa Kỳ đứng đầu có gần 70 nước, bao gồm tất cả các nước thành viên NATO, tuy nhiên trên danh nghĩa Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương không tham gia liên quân.

Hôm thứ Tư Tổng thống Trump và ông Stoltenberg đã có cuộc điện đàm và thống nhất rằng NATO có thể góp phần to lớn nhằm đảm bảo ổn định tại Trung Đông và đấu tranh chống khủng bố quốc tế. Sau đó hôm thứ Năm tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố NATO cần mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực này.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала