Ông Rouhani tuyên bố: Iran ân hận vì đã bắn rơi máy bay Ukraina

© AP Photo / Iranian Presidency OfficeHassan Rouhani
Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) – Ngày thứ Bảy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có lời chia buồn trong tương quan lực lượng vũ trang của nước này đã bắn nhầm máy bay Ukraina khi đang đề phòng cuộc tấn công từ phía Hoa Kỳ.
«Trong điều kiện có nguy cơ chế độ hiếu chiến của Mỹ giáng đòn tấn công và sự hăm dọa với dân tộc Iran sau cái chết của vị tướng tuẫn đạo Qasem Soleimani, lực lượng vũ trang của Iran đã ở trạng thái hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu để tự vệ chống lại đòn tấn công tiềm năng của Hoa Kỳ», - ông Rouhani nói trong bản tuyên bố.
Tai nạn máy bay Boeing ở Ukraina - Sputnik Việt Nam
Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay Ukraina giết chết hơn 170 người
«Thật đáng tiếc, yếu tố con người và cuộc phóng sai lầm đã dẫn đến thảm họa lớn. Với tư cách là Tổng thống Iran, tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của thảm họa đau thương này», - ông Rouhani nói.

Ông nói thêm rằng «những cá nhân mắc lỗi sai không thể tha thứ này chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm».

Cuộc điều tra đang tiếp nối

«Cuộc điều tra nội bộ của lực lượng vũ trang đã đi đến kết luận rằng, thật đáng tiếc, cuộc phóng tên lửa thực hiện do lỗi sai có yếu tố con người đã dẫn đến thảm họa khủng khiếp với chiếc máy bay Ukraina, gây ra cái chết của 176 người vô tội. Cuộc điều tra đang tiếp nối sẽ xác minh nguyên nhân đại thảm kịch và lỗi sai không thể tha thứ này để truy tố theo luật định», - như văn bản tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đăng tải trên Twitter.

Vụ tai nạn máy bay Boeing của Ukraina

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của «Tuyến hàng không quốc tế Ukraina» thực hiện hành trình đến Kiev đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ phi trường Tehran vào buổi sáng thứ Tư. Toàn bộ 176 người trên máy bay đã thiệt mạng: 167 hành khách từ Iran, Ukraina, Canada, Đức, Thụy Điển và Afghanistan, cùng 9 thành viên phi hành đoàn. Chiều tối thứ Tư, phi cơ của Bộ Quốc phòng Ukraina chở các chuyên gia đã bay đến Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала