Truyền thông: Ông Trump đã quyết định tấn công tướng Soleimani 7 tháng trước

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Donald Trump trong chiến dịch bầu cử ở Battle Creek, Michigan, Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch bầu cử ở Battle Creek, Michigan, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn chiến dịch chống lại Tướng Iran Qasem Soleimani 7 tháng trước, nếu có công dân Mỹ chết vì lỗi của Iran, kênh truyền hình NBC đưa tin, dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền.

Mọi thứ đã được quyết định từ lâu

Theo kênh này, sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào tháng 6 năm 2019, cựu cố vấn an ninh John Bolton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thúc giục ông Trump trả đũa bằng cách phê chuẩn chiến dịch chống lại Soleimani. Ông Trump, về phần mình, nói rằng ông sẽ thực hiện bước này chỉ khi có công dân Mỹ thiệt mạng vì Iran. Trong khi đó, Tehran tuyên bố rằng máy bay không người lái đã bị bắn hạ sau khi vi phạm không phận Iran.

đám tang Soleimani  - Sputnik Việt Nam
Hệ quả không mong đợi: Giết tướng Soleimani dẫn đến quy tụ lực lượng chống Mỹ ở Trung Đông

Theo kênh này, sắc lệnh của tổng thống vào tháng 6 đã đi kèm với điều kiện, rằng ông Trump cuối cùng sẽ phê chuẩn bất kỳ hoạt động cụ thể nào chống lại tướng Soleimani. Theo nguồn tin của kênh này, chính sắc lệnh này giải thích lý do tại sao quân đội đề nghị ông Trump ám sát vị tướng này để đáp trả vụ tấn công ở Iraq, dẫn đến cái chết của một nhà thầu Mỹ và làm bốn lính Mỹ khác bị thương.

Theo NBC, điều này có thể đặt ra nghi ngờ về những cái cớ do chính quyền Trump đưa ra để biện minh cho chiến dịch, đặc biệt, cáo buộc rằng tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công người Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала