Xác định nguy cơ chính đối với nền kinh tế Mỹ

© Depositphotos.com / AlbundĐồng đô la
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc là nguy cơ chủ yếu nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ. Đây là nhận định của ông James Jones, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ làm việc tại Nhà Trắng trong chính quyền của ông Barack Obama trước đây, được kênh truyền hình CNBC dẫn lời.

Chuyên gia nói rằng CHND Trung Hoa đang vận dụng chiến lược “con ngựa thành Troa” để tăng cường ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. “Họ [Trung Quốc] thâm nhập vào nền kinh tế, mua thâu tóm mọi thứ có thể và trả tiền cho tất cả những ai có thể, để gây áp lực mạnh hơn hết mức có thể lên nền kinh tế các nước, từ đó đặt ra yêu cầu đòi chính phủ các nước đó phải cư xử theo ý họ”, ông Jones nói.

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay vào năm tới

Cựu cố vấn an ninh quốc gia lưu ý rằng khi Mỹ còn chưa chú ý đến Trung Quốc, thì Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ và đang trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự đối với Washington. Hiện nay họ đang có ý định "thay thế Hoa Kỳ trong vai trò là nền văn hóa thống trị trên thế giới". Theo ông Jones, Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng trong cuộc chạy đua với Trung Quốc thông qua sự phát triển công nghệ, đặc biệt là hệ thống thông tin di động và Internet 5G tốc độ cao.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài một năm rưỡi nay đi kèm với việc áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại lẫn nhau dưới hình thức tăng thuế. Điều này làm tốc độ phát triển kinh tế của cả hai nước bị chậm lại. Vào tháng 10 năm 2019, hai bên đã thống nhất được các điều kiện để ký kết giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại. Việc ký kết theo kế hoạch sẽ diễn ra trong chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc tới Washington ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала