Taliban tiếp tục đàm phán với người Mỹ ở Qatar

DOHA (Sputnik) - Đại diện của văn phòng chính trị trực thuộc phong trào Taliban cực đoan ở Qatar, ông Sukhel Shahin, đã xác nhận việc nối lại các cuộc đàm phán giữa phong trào Afghanistan và phái đoàn Mỹ do Zalmay Khalilzad dẫn đầu để ký thỏa thuận ngừng bắn.
"Nhóm đàm phán của Tiểu vương quốc Hồi giáo, đứng đầu là người đứng đầu văn phòng chính trị, Mullah Baradar, đã gặp phái đoàn Mỹ do ông Khalilzad dẫn đầu về việc ký kết thỏa thuận và các vấn đề liên quan", - ông cho biết trên Twitter.
Quân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tạo điều kiện nối lại đàm phán giữa Mỹ và Taliban

Theo ông Shahin, các bên sẽ tiếp tục đàm phán vào thứ Sáu.

Đàm phán giữa Mỹ và Taliban

Hồi tháng 12 năm 2019, Taliban và Hoa Kỳ đã nối lại các cuộc đàm phán ở Doha sau giai đoạn tạm dừng ba tháng, nhưng không đem lại bất cứ  kết quả gì, mặc dù có thông tin về việc các bên có thể ký thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Hoa Kỳ và Taliban đã tiến hành đàm phán trong vài tháng vào năm 2019. Đại diện Hoa Kỳ tại Afghanistan, Khalilzad, và phái đoàn của cơ quan chính trị Taliban ở Doha, sau tám vòng đàm phán, đã nhất trí về dự án văn bản hiệp ước hòa bình, bao gồm lệnh ngừng bắn, rút ​​quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình liên Afghanistan. Tuy nhiên, vào tháng 9, sau một loạt các hành động khủng bố do Taliban thực hiện ở Kabul mà trong số các nạn nhân có các một số quân nhân Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh ngừng đàm phán với Taliban và thỏa thuận bị hủy bỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала