Ưu thế trên đại dương. Tàu chiến hiện đại nhất của Nga

© AP Photo / Mark Schiefelbein"Đô đốc Gorshkov" dẫn đầu đội tàu nước ngoài tại lễ diễu hành ở Thanh Đảo
Đô đốc Gorshkov dẫn đầu đội tàu nước ngoài tại lễ diễu hành ở Thanh Đảo - Sputnik Việt Nam
Với những tính năng: hiện đại, công nghệ cao, sức mạnh, Hải quân Nga có thể đáp trả bất kỳ thách thức nào trong thế kỷ này, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Về những "sản phẩm" tốt nhất được hình thành trong 20 năm qua - trong tài liệu của Sputnik.

"Computer nổi"

Vào tháng 7 năm 2018, “Đô đốc Gorshkov” - tàu khu trục hàng đầu hoạt động trên vùng biển xa (dự án 22350), bắt đầu phục vụ trong hạm đội. Con tàu thứ hai thuộc lớp này - "Đô đốc Kasatonov" - vẫn đang trải qua các bài kiểm tra cấp nhà nước. Tàu khu trục có tổng lượng giãn nước 5400 tấn, với tốc độ lên tới 30 hải lý (55,5 km/ giờ), thời gian tự hành trên biển  lên tới 1 tháng, được coi là tàu chiến có công nghệ tiên tiến nhất trong Hải quân Nga. Hầu như tất cả những phát triển mới nhất về vũ khí và thiết bị hải quân đã được thử nghiệm tại đây. Sức mạnh nổi bật của tàu khu trục này được cung cấp bởi 16 bệ phóng tên lửa hành trình đặt thẳng đứng. Hệ thống phòng không được thể hiện bằng tên lửa mới «Poliment-Redut», cũng như hai hệ thống phòng không tầm ngắn "Broadsword". Pháo bắn nhanh cỡ 130 mm A-192 có thể tự tin bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 23 km. Phương tiện chống ngầm - bốn ống phóng ngư lôi “Paket-NK”. 

© Sputnik / Alexander Galperin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu khu trục của 22350 dự án "Đô đốc Gorshkov"
Ưu thế trên đại dương. Tàu chiến hiện đại nhất của Nga - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục của 22350 dự án "Đô đốc Gorshkov"

Về bản chất, những con tàu này là hệ thống "máy tính nổi" trên biển. Thiết bị thông tin và điều khiển trên không mới kết nối tất cả các thiết bị trong một mạng bằng hệ điều khiển thống nhất, và một tổ hợp điện tử vô tuyến trinh sát tình hình trên bề mặt và dưới nước cho phép thủy thủ đoàn phát hiện đối phương ở khoảng cách xa đáng kể. 

Phóng tên lửa hành trình Kalibr  từ boong tàu chiến hạm Đô đốc Essen. - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục "Đô đốc Essen" phóng tên lửa vào mục tiêu của IS* ở Syria (Video)

Hiện giờ 4 tàu khu trục loại này đang được hoàn thành. Ngoài ra, dự án 22350M hiện đại hóa với lượng giãn nước lên tới 7000 tấn đang được phát triển.

“Chiến binh toàn cầu”

Con tàu đầu tiên của dự án 11356 (tàu tuần tra, khu trục) "Đô đốc Grigorovich" đã hoạt động trong thành phần Hạm đội Biển Đen từ tháng 3/2016. Tại Sevastopol, có thêm hai tàu khu trục  dự án này – “Đô đốc Essen”“Đô đốc Makarov”. Trên thực tế, những tàu này là sự hiện đại hóa sâu sắc lớp tàu tuần tra thành công từ thời Liên Xô - Burevestnik, và sự phát triển từ lớp tàu khu trục xuất khẩu “Tavria”, được Nga chế tạo cho Ấn Độ. "Dự án 11356" được thiết kế để tiến hành các hoạt động chống lại lực lượng mặt nước và tàu ngầm, đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không cũng như tấn công các mục tiêu mặt đất. Do đó tàu được trang bị nhiều loại vũ khí. Vũ khí tấn công chính là bệ phóng 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc tên lửa hành trình chống hạm P-800 Onyx (tên xuất khẩu là Yakhont). Tầm ngắn, có pháo cỡ 100 mm A-190 (tầm bắn - 21 km). Vũ khí chống ngầm - bom phản lực 12 nòng và ống phóng ngư lôi 533 mm. Phòng thủ trước các cuộc tấn công trên không, tàu được bao phủ bằng hệ thống phòng không “Shtil-1” và hai pháo phòng không đa nòng AK-630M. Tất nhiên, tàu dự án này được tự động hóa cao  nhất có thể về mặt tìm kiếm mục tiêu, quan sát, theo dõi, xử lý thông tin. Lượng choán nước của tàu chiến dự án 11356 là 4035 tấn, tốc độ - lên tới 30 hải lý / giờ, thời gian tự hành - 1 tháng. 

Cảnh sát biển

Hiện tại, hải quân Nga có 6 tàu hộ tống (tàu chiến đa năng hoạt động vùng biển gần) “Dự án 20380”. Lượng choán nước - 2220 tấn, tốc độ - lên tới 27 hải lý /giờ (50 km / giờ), tự hành - tối đa 15 ngày. Nhiệm vụ chính là tuần tra khu vực biển gần, chống lại các mục tiêu trên mặt nước và dưới nước, hỗ trợ đổ bộ. Vũ khí chính của tàu là 8 bệ phóng tên lửa chống hạm Kh-35 (tầm bắn - lên tới 260 km, trọng lượng đầu đạn -145 kg). Hệ thống phòng không "Redut" (tầm bắn -150 km). Vũ khí chống ngầm - 4 ống phóng ngư lôi 330 mm. Pháo hạm 100 ly A-190. Tàu hộ tống có thể mang theo một máy bay trực thăng Ka-27. Cấu trúc thượng tầng được thiết kế theo công nghệ tàng hình, giúp giảm sự hiện hình trên radar. Phiên bản nâng cấp - Dự án 20385, - tên lửa Kh-35 đã được thay thế bằng dòng Kalibr. 

Tàu hộ tống Sovershennyi - Sputnik Việt Nam
Sát thủ của tàu ngầm

"Những đứa trẻ" nhưng rất “cứng cỏi”...

Loạt tàu tên lửa nhỏ “hoạt động trên sông biển” “21631 Buyan-M” trở thành tàu có số lượng lớn nhất được chế tạo trong thời kỳ hậu Liên Xô. Trong thành phần Hải quân Nga có 8 chiếc loại này, 4 chiếc nữa đang trong quá trình chế tạo. Mặc dù có lượng giãn nước khiêm tốn 949 tấn, nhưng Buyan-M có khả năng tấn công nghiêm túc: mỗi chiếc mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK. Ngoài ra, mỗi tàu được trang bị pháo 100 mm A-190 và pháo phòng không "tự động" AK-630M-2. Nhưng khả năng đi biển xa của Buyan-M khá khiêm tốn, chúng không được thiết kế chịu đựng một cơn bão mạnh hơn cấp 5.

Hệ thống phòng không của Dự án 22800 Karakurt tỏ ra phù hợp hơn cho các hoạt động trên biển, mặc dù lượng giãn nước thậm chí còn nhỏ hơn - chỉ 800 tấn. Hai trong số các tàu này đã phục vụ trong thành phần Hạm đội Baltic, những chiếc còn lại vẫn đang chế tạo. 

Sau đây là những gì trợ lý chỉ huy tàu tên lửa nhỏ “Mytishchi” dự án 22800 “Karakurt”, trung úy Denis Stuchinsky, nói với phóng viên. 

Tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc - cạnh bức tường neo đậu trên căn cứ hải quân. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Hạm đội Biển Bắc của Nga đã và sẽ hùng mạnh nhất

“Đây là tàu tấn công nhỏ, nhưng cực kỳ hiện đại và rất hiệu quả, chủ yếu nhằm tiêu diệt lực lượng mặt nước của hạm đội và các mục tiêu ven biển của đối phương. Có thể được sử dụng cả ở vùng biển gần và xa, vì khả năng đi biển cho phép. Vũ khí tấn công chính của tàu là tên lửa hành trình Kalibr. Pháo tự động “không người lái”  được lắp đặt ở phần mũi (cỡ 77mm AK-176MA). Tàu có khả năng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của kẻ địch bằng tổ hợp vũ khí phòng thủ. Đó là hai ụ pháo phòng không AK-630M tốc độ cao, có thể bắn trúng tất cả các mục tiêu trên không, kể cả cả tên lửa hành trình. Ngoài ra, có các thiết bị phát nhiễu thụ động và chủ động. Các kênh theo dõi mục tiêu cho pháo hạm - radar và hình ảnh quang nhiệt  – lặp lại lẫn nhau, nghĩa là con tàu sẽ không bị “mù ” trong bất kỳ mọi trường hợp hư hỏng nào”.

Tóm lại, trong phần kết luận, Sputnik muốn lưu ý tàu tên lửa nhỏ lớp “Karakurt” đã có phiên bản dành riêng cho xuất khẩu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала