Mỹ muốn đưa Trung Quốc vào cuộc đàm phán với Nga về vũ khí hạt nhân

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa tầm trung DF-17
Tên lửa tầm trung DF-17 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) ­- Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Hội nghị về giải giáp vũ khí Robert Wood nói rằng Washington thấy việc Bắc Kinh cùng tham gia vào cuộc đàm phán ba bên với Moskva là cần thiết .

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký năm 2010 hiện là thỏa thuận duy nhất giữa Nga và Mỹ về hạn chế vũ khí. Hiệp ước này sẽ hết thời hạn hiệu lực vào đầu năm 2021 trong khi Hoa Kỳ hiện vẫn chưa xác định liệu họ có ý định gia hạn hay không. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề cập đến mong muốn thiết lập thỏa thuận mới ba bên giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh bác bỏ ý tưởng này. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov lưu ý rằng Nga ủng hộ việc gia hạn START-3 mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Javelin - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: kế hoạch của Trump đưa Trung Quốc vào START-3 có thể chôn vùi hiệp ước
"Chúng tôi cho rằng, với thực tế là trong mười năm tới kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc được ước tính sẽ tăng gấp đôi, hiện tại là lúc để thiết lập đàm phán ba bên", hãng thông tấn Reuters trích phát biểu của ông Wood.

Theo tin hãng này ông Wood lưu ý tuần trước Washington đã thảo luận về khả năng đàm phán ba bên với các đại diện của Nga. Theo ông hai bên đã đạt được “sự hiểu biết lẫn nhau”.

“Chúng tôi không thể cho phép mình chờ đợi thêm nữa”, ông Wood nhấn mạnh.
“Tôi hy vọng dần dần rồi họ (Trung Quốc) sẽ ngồi vào bàn đàm phán, dưới ảnh hưởng từ Hoa Kỳ và các nước khác. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc nên làm điều đó vì lợi ích an ninh toàn cầu”, ông nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала