Phát hiện miệng núi lửa khổng lồ cổ xưa nhất trên Trái đất

CC0 / Pixabay / Thiên thạch
Thiên thạch - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học ở Đại học Curtin của Úc xác định được rằng miệng núi lửa khổng lồ Yarrabubba ở phía tây nước Úc là cổ xưa nhất trên Trái đất: nó có niên đại 2,229 tỷ năm. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications.
Thiên thạch - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết vùng nào của Trái đất dễ bị thiên thạch từ vũ trụ đe dọa

Dấu vết còn lại này từ vụ va chạm của một tiểu hành tinh cổ đại với Trái đất có niên đại lớn hơn 200 triệu năm tuổi so với bất kỳ nơi nào như vậy từng được biết đến trên hành tinh của chúng ta. Điều này khiến các nhà khoa học cho rằng vụ tác động lớn đó có thể thay đổi khí hậu Trái đất một cách đáng kể. Họ giả thiết rằng nếu thiên thể đâm vào lớp băng thì có thể giải phóng một lượng hơi nước khổng lồ vào khí quyển, dẫn đến hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên. Tuy nhiên, họ thừa nhận ý tưởng này vẫn chỉ là suy đoán mà chưa được khẳng định, bởi vì những vụ thiên thạch rơi như vậy thường dẫn đến tình trạng Trái đất giảm nhiệt độ.

Tuổi của miệng núi lửa được xác định bằng cách phân tích các khoáng chất zircon và monazite được tìm thấy trên bề mặt của nó. Sau khi scan các hạt khoáng chất bằng máy quét cảm ứng ion vi hạt có độ phân giải cao, các nhà nghiên cứu đã tính được thời gian xảy ra vụ va chạm của thiên thể với Trái đất, để lại dấu vết là một miệng núi lửa có đường kính 70 km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала