Tìm ra phương pháp chữa ung thư hiệu quả

© Depositphotos.com / Sciencepicsung thư
ung thư - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Cardiff ở Anh đã phát hiện ra một loại thụ thể (receptor) tế bào miễn dịch mới, có thể giúp tìm ra phương pháp hiệu quả để điều trị khối u ác tính. Tin được đăng trên trang Science Alert.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống CRISPR-Cas9 để phát hiện MR1, một loại thụ thể tế bào T (T-cell receptor - TCR) mới trong các tế bào T thuộc hệ miễn dịch. Thụ thể này hoạt động tương tự như HLA - kháng nguyên bạch cầu của người. Nó có thể nhận ra các tế bào ung thư, nhưng khác với HLA, nó không khác biệt nhiều ở người và phù hợp hơn với liệu pháp tế bào T.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học chỉ ra cách điều trị bức xạ cho bệnh ung thư trong chưa đầy một giây

Trong một thí nghiệm sử dụng tế bào nuôi cấy ở người, tế bào lympho T MR1 xử lý hiệu quả các tế bào ung thư ở phổi, da, đại tràng, tuyến vú, tuyến tiền liệt, xương và buồng trứng. Kết quả test trên chuột được tiêm tế bào lympho MR1 cho thấy liệu pháp mới làm thuyên giảm tình trạng ung thư và giúp những con chuột này sống lâu hơn các con khác trong nhóm động vật thí nghiệm đối chứng.

Các nhà khoa học hy vọng ngay trong năm nay có thể bắt tay vào quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người. Hiện chưa xác định được có bao nhiêu dạng ung thư nhậy cảm với liệu pháp miễn dịch mới này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала