Ba Lan ký hợp đồng mua 32 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

MATXCƠVA (Sputnik) - Ba Lan đã ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 từ Hoa Kỳ, - như phóng viên Sputnik thông báo.

Hợp đồng mua F-35

Theo thông tin từ giới quân sự Ba Lan, trị giá hợp đồng là khoảng 4,6 tỷ USD. Thoạt đầu, Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt bán 32 máy bay F-35 cho Ba Lan với số tiền 6,5 tỷ USD.

Máy bay F-35 - Sputnik Việt Nam
Ba Lan hy vọng giá F-35 sẽ rẻ hơn so với lời «nói thách» của Lầu Năm Góc

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, ngoài 32 chiếc máy bay F-35A, quân đội Ba Lan sẽ nhận được gói hậu cần và đào tạo kèm theo. Trong gói hậu cần gồm 8 thiết bị mô phỏng máy bay, các phụ tùng thay thế, hệ thống thông tin quản lý vận hành máy bay, những thiết bị cần thiết dành cho phục vụ trên mặt đất, còn gói đào tạo bao gồm huấn luyện phi công và nhân sự kỹ thuật.

Đang chờ đợi là Không quân Ba Lan sẽ bắt đầu vận hành đầy đủ các chiến đấu cơ F-35 vào năm 2026, còn những máy bay đầu tiên theo hợp đồng này sẽ được sản xuất vào năm 2024. Hiện thời nguyên mẫu F-35 trình diễn đã hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Deblin.

Ban lãnh đạo Ba Lan dành nhiều quan tâm cho giao kèo nói trên. Tham dự lễ ký kết hợp đồng không chỉ có Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaschak, mà còn cả đích thân Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Moravecki.

Dự kiến, F-35 sẽ thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-22 do Liên Xô sản xuất, hiện vẫn đang phục vụ trong hệ trang bị của Không quân Ba Lan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала