Greta Thunberg lại được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình

© REUTERS / Guglielmo MangiapaneNhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại một cuộc tấn công khí hậu ở Torino, Ý
Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại một cuộc tấn công khí hậu ở Torino, Ý - Sputnik Việt Nam
Nhà hoạt động sinh thái người Thụy Điển Greta Thunberg đã được đề cử lần thứ hai cho giải thưởng Nobel Hòa bình, như tin đưa của New York Post.

Sự đóng góp vào cuộc chiến chống tình trạng nóng lên toàn cầu

Ứng cử viên- nữ sinh 17 tuổi được đề cử bởi hai nhà lập pháp Thụy Điển - Jens Holm và Hakan Svenneling, thành viên của Đảng cánh Tả. Họ đề xuất đánh giá công lao của Thunberg vì nhờ có cô mà nhiều chính trị gia đã có cái nhìn khác đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Theo họ, hoạt động tích cực của nữ sinh nhằm giảm thiểu khí thải và tuân thủ thỏa thuận khí hậu Paris cũng là một hành động vì hòa bình.

Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
Greta Thunberg đăng ký thương hiệu mang tên mình

Năm 2019, năm chính trị gia, trong đó có hai người Thụy Điển và ba người Na Uy đã đề cử Thunberg cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì những đóng góp của cô cho phong trào chống nóng toàn cầu. Năm đó, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã nhận giải thưởng Nobel Hòa bình. Ông đã trở thành người được giải thưởng "vì những nỗ lực để đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt, vì một sáng kiến ​​quyết định để giải quyết xung đột biên giới với Eritrea." Vì thành tích của mình, chính trị gia đã nhận được 9 triệu đồng kronor Thụy Điển (khoảng 900 nghìn đô la).

Thunberg trở nên nổi tiếng cả ở Thụy Điển và nước ngoài sau khi cô bé thực hiện hành động biểu tình đơn độc trước trước tòa nhà quốc hội ở Stockholm vào tháng 8 năm 2018. Cô yêu cầu chính phủ tuân thủ Thỏa thuận khí hậu Paris.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала