Việt Nam có ca thứ 10 nhiễm virus corona: Mệnh lệnh của Thủ tướng

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNHành khách trang bị khẩu trang kín mít khi đến sân bay quốc tế Nội Bài.
Hành khách trang bị khẩu trang kín mít khi đến sân bay quốc tế Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế vừa xác nhận thông tin cho biết Việt Nam vừa có ca thứ 10 dương tính với virus corona. Bệnh nhân là nữ, 42 tuổi, ngụ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ‘lệnh’: kiên quyết không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày.

Bộ Y tế: Việt Nam có ca thứ 10 dương tính với coronavirus

Chiều 4 tháng 2, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng Bộ Y tế Vũ Mạnh Cường đã thông tin về ca bệnh thứ 10 tại Việt Nam dương tính với virus corona. Bệnh nhân là P.T.B., giới tính nữ, 42 tuổi, là công nhân sinh sống tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà B. đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, người được xác định dương tính với virus corona hôm 30.1. Bệnh nhân hiện được điều trị tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, sức khỏe ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng quyết định công bố dịch do virus Corona tại Việt Nam

Trước đó, bà B. từng đến nhà bệnh nhân N.T.D chơi trong dịp Tết. Bà B. đã được danh sách Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc đưa vào danh sách giám sát do xác định là trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D..

Đây là bệnh nhân thứ 5 sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, và là ca thứ 2 ở Việt Nam được ghi nhận lây từ người sang người (trường hợp thứ nhất là cha con ông Li Ding, người Trung Quốc), thay vì có nguồn gốc trở về từ Vũ Hán.

Trước đó, bệnh nhân thứ 9 có kết quả dương tính với virus corona là ông T.C.P., 30 tuổi, địa chỉ xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông T.C.P. là nhân viên Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, được cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngày 30.1, sau khi nhận được tin ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV ở Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh này đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh để lập danh sách theo dõi, giám sát.

Sở Y tế Vĩnh Phúc sau đó xác định ông T.C.P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên một chuyến bay. Trường hợp ông P. được xếp vào diện có tiếp xúc với các ca bệnh, có nguy cơ nhiễm cao.

Lực lượng y tế địa phương đã vận động bệnh nhân, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Bệnh nhân hiện đnag được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân được ghi nhận là ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch virus corona có thể đạt đỉnh vào tuần tới

Theo thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp, các nhà khoa học nhận định dịch virus corona (nCoV) có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới.

Chiều 4 tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận sự tích cực của các cấp, các ngành và người dân trong việc thực hiện có hiệu quả 2 chỉ thị, 2 công điện và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư về phòng, chống dịch corona.

© Ảnh : Ngọc Tân/ZingThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Việt Nam có ca thứ 10 nhiễm virus corona: Mệnh lệnh của Thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần chống dịch bằng tinh thần tốt hơn, kịp thời hơn, không để lan rộng.

Thủ tướng ghi nhận, hiệu quả bước đầu của việc phòng, chống dịch là tốt, cơ sở vật chất đảm bảo, hệ thống bệnh viện giữa các địa phương, các ngành và đơn vị quân đội được triển khai tốt. Nhờ đó, tốc độ lây lan dịch thấp.

“Chúng ta huy động được đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực này. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thanh Hoá đã điều trị khỏi và cho xuất viện trường hợp người Trung Quốc và Việt Nam bị nhiễm virus corona”, Thủ tướng thông tin.

Khẩu trang đạt chuẩn N95 của 3M ngăn được 95% vi sinh vật trong không khí. Trước đây, khẩu trang 3M được bán với giá 9.500/chiếc, nay lên 35.000/chiếc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xác nhận thêm một ca dương tính virus Corona mới
Theo Thủ tướng, một số ngành sản xuất đã chỉ đạo kịp thời ngay sau Tết để vừa chống dịch nghiêm túc, vừa tái cơ cấu trong xuất khẩu nông nghiệp. Thủ tướng quán triệt tinh thần chấp nhận sự sụt giảm trong một số ngành kinh tế, hàng không, du lịch và một số lĩnh vực khác, nhưng phải kiên quyết chống dịch. Người đứng đầu chính phủ lưu ý, dịch corona đang diễn biến phức tạp và không được có tâm lý chủ quan.

“Theo nhận định trong tuần này và tuần sau sẽ là thời điểm bùng phát của dịch. Việc chúng ta có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết. Hôm nay Thủ tướng mời các lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành địa phương cùng trao đổi để nói về các vướng mắc, cùng nhau giải quyết”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng nhắc lại quan điểm kiên quyết không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam, về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo, ngay từ đầu giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt.

“Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới”, Thứ trưởng Long nói.

Kiểm soát tốt việc nhập cảnh ở đường biên

Ông Long thông tin thêm, ngày 3.2 có 194 người nhập cảnh vào Việt Nam nhưng đều là người Việt chứ không có người Trung Quốc. Về xuất cảnh, có hơn 1.000 trường hợp và đều là người Trung Quốc.

“Cho nên ta tạm yên tâm là toàn bộ đường biên vẫn ngăn chặn triệt để, không có chuyện người Trung Quốc vào Việt Nam”, ông Long khẳng định.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Công bố những hình ảnh đầu tiên về sự phân chia của virus Corona
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y Tế, tất cả trường hợp vào Việt Nam đều bị cách ly 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện ăn ở, thuốc men. Theo ông Long, quan trọng nhất là hoạt động cách ly.

“Phải coi mỗi người như vậy là một ổ dịch và triển khai cách ly ngay, để lây ra rất khó phòng”, ông Long nói.

Về cách ly, có tất cả 3 vòng, cụ thể như sau:

Vòng 1: Tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2: Cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3: Những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

Hiện công tác phòng, chống dịch vẫn đang được Bộ Y Tế và các cấp, nganh, địa phương khẩn trương tiến hành.

Dừng tàu liên vận quốc tế Việt Nam-Trung Quốc

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 4.2 có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng Công ty đường sắt Việt Nam dừng chạy tàu khách liên vận quốc tế đi Trung Quốc và ngược lại.

Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội sáng 30/1/2020) - Sputnik Việt Nam
Dịch viêm phổi do virus Corona sẽ đánh vào kinh tế Việt Nam như thế nào?

Bộ GTVT yêu cầu đối với các đoàn khách quốc tế, tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đoàn tàu số hiệu MR2 chiều Trung Quốc- Việt Nam kể từ chiều 18h05 ngày 4.2.

Ngoài ra, công văn hỏa tốc của Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đọàn tàu số hiệu MR 1 chạy chiều Việt Nam đi Trung Quốc kể từ 21h20 ngày 5.2.

“Việc khôi phục khai thác chạy các đoàn tàu này sẽ được thực hiện khi có thông báo mới của Bộ Giao thông vận tải”, văn bản hỏa tốc cho biết.

Đối với các đoàn tàu hàng quốc tế, Bộ GTVT cho tiếp tục khai thác chạy tàu đối với các đoàn tàu hàng quốc tế qua hai cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lào Cai.

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, Bộ GTVT đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam, chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường tiêu độc, khử trùng khu vực nhà ga, bến xe, đồng thời, có biện pháp và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch khi làm việc, giao dịch với các đối tác.

Trước tình hình dịch bệnh coronavirus bùng phát và động thái phòng chống dịch của chính quyền Việt Nam, Bộ GTVT, phía đường sắt Trung Quốc bày tỏ thống nhất với điều kiện có văn bản của cơ quan quản lý nhà nước và thông báo trước ít nhất 24h theo quy định tại điều 5 Hiệp định về cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc và Hiệp định Liên vận hành khách quốc tế.

Giám sát khách nước ngoài đang mắc kẹt ở Việt Nam vì coronavirus

Trong một diễn biến liên quan, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã có công văn số 86 gửi các Sở quản lý du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và cán bộ, nhân viên trong các cơ sở kinh doanh du lịch.

Người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ hô hấp ở Seoul - Sputnik Việt Nam
Virus Corona và không chỉ thế. Con người mắc những bệnh nào từ động vật?

Theo công văn của Tổng Cục Du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn các tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Đặc biệt, cần chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn.

“Đối với khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam, Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục phục vụ khách cho đến khi có thông báo mới”, Tổng Cục Du lịch nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo công văn, tất cả các địa phương cần bố trí tại các khu vực riêng và giám sát chặt chẽ việc di chuyển cũng như tình trạng sức khoẻ của khách du lịch. Báo cáo với cơ quan chức năng tại địa phương biết về số khách này.

Hiện tại, nhiều khách du lịch đang mắc kẹt tại Việt Nam có thể do ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa, tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như ngược lại. Hiện Chính phủ và Bộ GTVT mới chỉ cho phép các chuyến bay giữa Việt Nam và Hồng Kông, Ma Cau, Đài Loan là được nối lại và hoạt động bình thường để giải tỏa công dân bị kẹt ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала