Tổng thống Trump hứa sẽ "phá hủy nền bạo chính" của ông Maduro

WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ ba đã hứa sẽ “phá vỡ nền bạo chính” ở Venezuela, đề cập đến chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Quyền lực của ông Maduro sẽ bị lật đổ"

"Hoa Kỳ đang lãnh đạo liên minh ngoại giao gồm 59 quốc gia chống lại nhà độc tài xã hội chủ nghĩa của Venezuela, ông Nicholas Maduro. Maduro là một nhà cai trị bất hợp pháp, một bạo chúa cai trị người dân của mình. Nhưng quyền lực của nền bạo chính Maduro sẽ bị phá hủy và lật đổ”, ông Trump nói trong thông điệp gửi đến Quốc hội, phần đề cập đến lập trường đối ngoại của Mỹ.

Nền Dân chủ cho Mỹ Latinh

Tổng thống nói thêm rằng Hoa Kỳ "ủng hộ hy vọng của người Cuba, Nicaragua và Venezuela để khôi phục nền dân chủ". 

Sau đó, ông đã quay sang nói với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người có mặt trong hội trường, và xác nhận rằng Hoa Kỳ của ông đã coi ông Guaido là “Tổng thống thật sự và hợp pháp”. Các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đã dành cho tuyên bố này những tràng pháo tay vang dội. 

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang nhắm tới việc thay đổi quyền lực ở Venezuela

Tình hình ở Venezuela

Đầu năm 2019, các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại Cộng hòa Venezuela chống lại Tổng thống hợp pháp của đất nước, ông Nicolas Maduro. Kể từ đó, người đứng đầu Quốc hội, do phe đối lập kiểm soát, ông Juan Guaido đã hai lần tuyên bố mình là "Tổng thống lâm thời". "Lời tuyên thệ" thứ hai mà ông đưa ra là vào hồi tháng 1 năm nay.

Ông Guaido được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết rằng Washington sẽ không công nhận quyền lực của ông Maduro, người trước đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiÔng Guaido bị điều khiển từ xa
Tổng thống Trump hứa sẽ phá hủy nền bạo chính của ông Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Guaido bị điều khiển từ xa
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала