Đô đốc Mỹ than phiền tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi Hoa Kỳ

MOSKVA (Sputnik) - Phó đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Andrew Lewis than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi Hoa Kỳ, The Drive đưa tin.

Lewis nói rằng do Hải quân Nga triển khai tại đây những tàu ngầm hiện được hoàn thiện và chạy êm hơn mà Hải quân Hoa Kỳ không còn có thể coi Đại Tây Dương là vùng biển thuộc "quyền thống trị không thể tranh cãi" của mình. Theo ông, phía Nga bắt đầu sử dụng các phương tiện kỹ thuật quân sự được trang bị "hệ thống vũ khí nguy hiểm hơn".

Tàu ngầm Krasnodar  - Sputnik Việt Nam
Phương tiện truyền thông: Quân đội Anh sợ tàu ngầm Nga sẽ xâm lược đất nước

Ngoài ra, Phó đô đốc cho rằng các tàu ngầm Nga liên tục tuần tra ở Đại Tây Dương, vì vậy nên tàu Mỹ không còn có thể coi bờ biển phía đông của họ là “bến đỗ yên bình”. Lewis cũng nhấn mạnh, lính hải quân hiện không có khả năng tự do vượt đại dương để thực hiện các hoạt động ở nơi khác mà không gặp trở ngại gì.

Lewis nói thêm rằng hoạt động của tàu ngầm Nga đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Vào tháng 12, NATO ghi nhận cường độ hoạt động chưa từng có của tàu ngầm Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Đại diện của Liên minh, bà Oana Lungescu nhấn mạnh rằng Nga liên tục đẩy mạnh hoạt động ngầm dưới nước, do đó NATO sẽ đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra. Cụ thể, ghi nhận cường độ hoạt động gia tăng gần Greenland, Iceland và Vương quốc Anh. Ngoài ra, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có kế hoạch cấp nhiều kinh phí hơn cho công tác phòng thủ chống tàu ngầm.

Một trong những kịch bản tiêu cực mà NATO đang xem xét, giả thiết khả năng tàu ngầm Nga có thể làm hỏng đường cáp ngầm giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Họ nhấn mạnh rằng hoạt động của mạng viễn thông Internet phụ thuộc vào hệ thống này. Ngoài ra tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương bị coi là mối đe dọa đối với các tuyến thương mại dân sự trên biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала