Giới khoa học Trung Quốc chỉ ra vật chủ trung gian lây truyền coronavirus

Các nhà khoa học Trung Quốc kết luận rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian lây truyền chủng coronavirus mới (2019-nCoV), vì thịt của chúng được coi là một món ngon ở châu Á.

Báo cáo được đưa ra vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 2, trên kênh CGTN, trích dẫn nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm kỹ thuật và nông nghiệp hiện đại Lĩnh Nam, tỉnh Quảng Đông, dẫn đầu bởi các nhân viên Đại học Nông nghiệp Hoa Nam.

Vật chủ mang virus trung gian

Sử dụng nhận dạng sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hệ số dương tính với betacoronavirus của tê tê là 70%. Các nhà khoa học chưa khẳng định liệu coronavirus có thể truyền sang người từ tê tê hay không.

Băng bó của dơi tại trạm nghiên cứu về loài vật học của Viện Động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trên Spit Curonia - Sputnik Việt Nam
Video: Người đẹp Trung Quốc bị dọa sẽ tử vong do nhiễm coronavirus vì đã ăn dơi

Một trong những nhà nghiên cứu, giáo sư Thẩm Vĩnh Nghĩa cho biết, tê tê có thể không phải là vật chủ trung gian duy nhất của virus. Ông kêu gọi công chúng tránh xa động vật hoang dã và bày tỏ hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp các nhà khoa học khác xác định được nhiều vật chủ tiềm năng của virus.

Tạp chí Journal of Medical Virology viết rằng nguồn lây nhiễm rất có thể là thịt rắn, được bán ở một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Cũng cần lưu ý rằng 2019-nCoV là sự kết hợp của loại coronavirus được tìm thấy trong dơi với một loại coronavirus khác chưa biết. Vật chủ mang virus là loài rắn cạp nong và rắn hổ mang, vốn là những loài thường săn bắt dơi. Rất có thể, trong số chúng có cả những con rắn đã được bán tại chợ ở Vũ Hán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала