Cán bộ băn khoăn khi sáp nhật hàng loạt huyện xã của Hà Nội và 5 tỉnh, thành phố

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNBí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn phát biểu.
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Tại phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định sáp nhập nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của Hà Nội, Thái Bình, Lào Cai, Cần Thơ, Khánh Hòa và Cao Bằng.

Sáp nhập hàng loạt huyện, xã của Hà Nội và 5 tỉnh, thành phố

Sáng 11.2, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau hai ngày làm việc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của 6 tỉnh, thành phố: Thái Bình, Lào Cai, Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa và Cao Bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về an toàn thực phẩm

Theo đề án, sau khi thực hiện sắp xếp tại 6 tỉnh, thành phố trên sẽ giảm được tổng số 2 đơn vị hành chính cấp huyện và 44 đơn vị hành chính cấp xã.

TP Hà Nội thực hiện sắp xếp 10 xã, đưa số lượng đơn vị hành chính cấp xã của thành phố từ 584 giảm xuống còn 579 đơn vị (giảm 5 đơn vị).

Theo đó, tỉnh Thái Bình thực hiện sắp xếp 47 đơn vị cấp xã. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Bình từ 286 đơn vị giảm xuống còn 260 đơn vị (giảm 26 đơn vị).

Tỉnh Lào Cai sắp xếp 19 đơn vị cấp xã. Mở rộng thành phố Lào Cai, điều chỉnh đơn vị hành chính 7 xã, phường của thành phố Lào Cai để thành lập mới 7 xã, phường. Mở rộng thị trấn Bát Xát thuộc huyện Bát Xát. Thành lập thị trấn Si Ma Cai trên cơ sở toàn bộ 15,01 km² diện tích tự nhiên và dân số  5.652 người của xã Si Ma Cai thuộc huyện Si Ma Cai.

Sau sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lào Cai từ 162 đơn vị giảm xuống còn 152 đơn vị (giảm 10 đơn vị). Trước đó, khi thành lập thị xã Sa Pa (tháng 9/2019) cũng đã giảm được 2 đơn vị hành chính cấp xã.

TP Cần Thơ sắp xếp 3 đơn vị cấp xã. Qua đó đưa số lượng đơn vị hành chính cấp xã của địa phương này từ 85 đơn vị giảm xuống còn 83 đơn vị (giảm 2 đơn vị).

Khai mạc Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc Hội: Không muốn ảnh hưởng thu nhập thì đừng vi phạm

Với tỉnh Khánh Hoà sau khi sắp xếp, từ 140 đơn vị giảm xuống còn 139 đơn vị.

Tỉnh Cao Bằng sắp xếp 4 đơn vị hành chính cấp huyện (nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh, nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên).

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.3.2020 để các cơ quan, tổ chức và địa phương kịp thời kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, khi lấy ý kiến thành viên Chính phủ, các bộ có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng an ninh, biên giới (Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng nhất trí với phương án nhập huyện Trà Lĩnh và huyện Trùng Khánh, nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng. Vì vậy, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện nêu trên của tỉnh Cao Bằng để sớm ổn định về tư tưởng của nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, có thời gian tập trung chỉ đạo phương án bố trí nhân sự tại các đơn vị hành chính mới được thành lập, tạo thuận lợi cho hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính mới đi vào hoạt động có hiệu quả và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Quá trình xây dựng phương án sắp xếp các ĐVHC cấp huyện nêu trên, tỉnh Cao Bằng, Chính phủ cũng đã xem xét thấu đáo các yêu cầu về bảo đảm QPAN, phát triển KT-XH; cử tri trên địa bàn các huyện nhất trí cao các phương án sắp xếp (tỷ lệ đồng ý đạt 94,94%)”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu cho biết. 

Như vậy, tính đến thời điểm này, Chính phủ đã cơ bản hoàn thành việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Qua việc sắp xếp cấp huyện, cấp xã tại 44/45 tỉnh, thành phố (thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án), trên cả nước giảm được 6 đơn vị cấp huyện và 544 đơn vị cấp xã.

Nhiều cán bộ tâm tư băn khoăn vì tăng chức, xuống chức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp lần thứ 6 Tiểu ban Kinh tế-Xã hội
Thẩm tra các đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh, thành phố Thái Bình, Lào Cai,  Khánh Hòa, Hà Nội, Cần Thơ và Cao Bằng, Ủy ban Pháp luật đánh giá cao quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Chính phủ và sự quyết tâm chính trị, sự nỗ lực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị của các tỉnh, thành phố trong việc quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp đơn vị hành chính. Sau khi thực hiện sắp xếp tại các tỉnh, thành phố này sẽ giảm được tổng số 2 đơn vị hành chính cấp huyện và 44 đơn vị hành chính cấp xã. 

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tại Phiên họp này, Thường vụ Quốc hội cần làm rõ việc tổ chức thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính như thế có đúng quy trình hay không, có dân chủ không, nhân dân đồng thuận không? Ngoài những tiêu chí như diện tích, dân số, quốc phòng an ninh như thế nào, sau khi sáp nhập thì đời sống kinh tế-xã hội ra sao; tình cảm, tâm tư của nhân dân như thế nào? Đây là cơ sở để Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi thông qua Nghị quyết về việc xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNKhai mạc Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Cán bộ băn khoăn khi sáp nhật hàng loạt huyện xã của Hà Nội và 5 tỉnh, thành phố - Sputnik Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 42 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Báo cáo tại phiên làm việc sáng nay, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng Lại Xuân Môn nhấn mạnh địa phương đã thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, qua đó giảm 38 xã và cả nghìn thôn xóm. Nói về quy trình thực hiện xây dựng đề án, ông Lại Xuân Môn cho biết đã lập đoàn đi tham quan, học tập ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An. Qua đó rút kinh nghiệm khi thực hiện nên đạt sự đồng thuận rất cao, trên 90%.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, để có kết quả trên, Cao Bằng thành lập Ban Chỉ đạo, dưới đó là 5 tổ: Tuyên truyền vận động, Sắp xếp đơn vị hành chính, Giải quyết đơn thư khiếu nại, Sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ và Cơ sở vật chất như trụ sở, kinh phí.

“Như vậy triển khai rất công khai, minh bạch, khách quan, vô tư, khoa học và đúng pháp luật”, Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng cho hay.

Bí thư Lại Xuân Môn khẳng định, sau 6 tháng triển khai nhưng Thường vụ Tỉnh uỷ chưa nhận được ý kiến nào không đồng thuận hay có vấn đề.

“Đặt vấn đề sáp nhập có băn khoăn không? Đương nhiên có băn khoăn, thậm chí quá băn khoăn. Đang như thế này lại sáp nhập, có người tăng chức, có người xuống chức, đang ở gần lại đi xa... Thường vụ Tỉnh ủy đã đưa ra kịch bản giải quyết tất cả khó khăn và đồng thuận rất cao”, ông Lại Xuân Môn đặt vấn đề và khẳng định khó khăn do sáp nhập chỉ là trước mắt, còn thuận lợi là cơ bản, lâu dài.

Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng vấn đề của Cao Bằng đã rõ hơn sau khi Bộ Nội vụ và nhiều bộ ngành cũng như tỉnh Cao Bằng giải trình thêm trong sáng nay.

“Ngoài tiêu chí như diện tích tự nhiên, dân số ta phải tính tới yếu tố quốc phòng an ninh, truyền thống văn hóa lịch sử, tâm tư tình cảm của nhân dân và vấn đề sau khi nhập rồi thì triển vọng phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân thế nào. Cái này mới là quan trọng. Hôm qua, không ai hiểu Cao Bằng hơn nhân dân, lãnh đạo Cao Bằng”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Về việc sáp nhập Trà Lĩnh với Trùng Khánh và Phục Hòa với Quảng Uyên, theo Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn được Tỉnh uỷ, HĐND và cử tri đồng thuận; cho rằng sắp xếp theo hướng này sẽ phát triển kinh tế tốt hơn, phòng thủ quốc phòng tốt và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

“Tách ra thì có thêm ghế, nhập vào thì người thế này, người thế khác nên tâm tư là lẽ đương nhiên”, Chủ tịch Quốc hội nói và cũng lưu ý dù Đại hội Đảng sắp diễn ra, các địa phương cần ổn định để triển khai nhiệm vụ nhưng không phải vì thế mà Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết một cách thiếu cơ sở.

thanh niên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Lương cán bộ, công chức Việt Nam sẽ tăng mạnh từ 2021
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng cơ sở giải trình của tỉnh Cao Bằng, của Chính phủ và cơ quan thẩm tra nên đồng ý theo phương án được trình.

Kết luận Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Thường vụ Quốc hội đánh giá cao quyết tâm chính trị, cách làm bài bản trong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn một ở 44 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương. Chính quyền và nhân dân các tỉnh, huyện, xã nhanh chóng triển khai Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tập trung củng cố, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân, củng cố bảo đảm quốc phòng an ninh. Chú ý thực hiện tốt đời sống của cán bộ, nhân dân ở các đơn vị hành chính cấp huyện, xã sau khi sắp xếp.

Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của 6 tỉnh, thành phố vói tỷ lệ ủng hộ đạt 100%; biểu quyết việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Cao Bằng với tỷ lệ ủng hộ đạt 100%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала