Đã xác định được coronavirus có thể sống trên bề mặt các vật thể trong bao lâu

© AFP 2023 / Jung Yeon-Je Mặt nạ hô hấp.
Mặt nạ hô hấp. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - nghiên cứu cho thấy rằng nếu coronavirus mới, hiện được gọi chính thức là COVID-19, cũng giống như các loại virus khác trong họ thì chúng có thể tồn tại trên bề mặt vật thể trong một tuần hoặc hơn. Kết quả được công bố trên Tạp chí Hospital Infection.

Virus corona có thể sống tới 9 ngày trong điều kiện nhiệt độ phòng

Phân tích 22 các công trình nghiên cứu khác nhau cho thấy, virus corona ở người, cũng như SARS, Hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS), hoặc virus corona đặc hữu ở người (HCoV), có thể sống được ở nhiệt độ phòng trên các bề mặt như kim loại, thủy tinh hoặc nhựa tới 9 ngày. Để dễ so sánh, virus sởi chỉ có thể sống hai giờ đồng hồ trên các vật thể bị ô nhiễm.

Ở Đức, sát thủ hành nghề y thừa nhận giết chết người do nhàm chán  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết về phương pháp mới để chẩn đoán virus corona ở Hồ Bắc

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin về các virus corona khác, vì cho đến nay người ta biết rất ít về sự kháng thuốc của COVID-19 trên các bề mặt vật thể.

"Hiện tại vẫn chưa rõ, liệu một người sau khi chạm vào bề mặt của vật thể có virus rồi đưa lên miệng, mũi hoặc mắt thì có thể nhiễm COVID-19 hay không", - các tác giả lưu ý.

Virus corona có thể tồn tại trên các vật liệu khác nhau từ 4 đến 5 ngày

Các tác giả tin rằng 9 ngày là giới hạn tối đa, còn thì trung bình họ virus corona có thể sống từ bốn đến năm ngày trên các vật liệu khác nhau như nhôm, gỗ, giấy, nhựa và thủy tinh.

"Nhiệt độ thấp và độ ẩm cao làm tăng tuổi thọ của chúng lên nữa", - thông cáo báo chí dẫn lời tác giả đầu tiên của bài báo, bác sĩ Günter Kampf từ Đại học Greifswald.
Trên chiếc tàu Diamond Princess lại có thêm 60 người khác bị nhiễm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Số ca mắc bệnh virus corona trên con tàu ngoài khơi Nhật Bản lên tới 219 người

Bắt buộc phải khử trùng

Để giảm sự lây lan của virus corona, các tác giả đề xuất khử trùng triệt để các bề mặt bằng các giải pháp hiệu quả đối với SARS và MERS. Họ nghĩ rằng chất khử trùng cũng sẽ có tác dụng đối với COVID-19. Và, tất nhiên, biện pháp bắt buộc là rửa tay thường xuyên và lau chùi các vật mà người nhiễm bệnh có thể tiếp xúc.

Mặc dù phân tích không sử dụng dữ liệu về chính virus COVID-19 - do sự vắng mặt của chúng - các tác giả tin rằng khả năng sống sót của chúng trên các bề mặt sẽ không khác nhiều so với các loại virus khác thuộc cùng họ.

Chuyên gia phân tích virus, ông Eike Steinmann của Đại học Ruhr ở Bochum cho biết: “Đã tiến hành phân tích các loại virus corona khác nhau và tất cả các kết quả thu được đều tương tự nhau”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала