Thượng viện Mỹ dự định hạn chế quyền hạn của ông Trump về Iran

© Sputnik / Igor Mikhalev / Chuyển đến kho ảnhQuốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Thượng viện Mỹ vào hôm thứ năm dự kiến thông qua nghị quyết hạn chế quyền hạn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong việc tiến hành những hành động quân sự chống Iran, để làm được điều đó hiện có đủ số phiếu cần thiết từ các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa, báo Politico viết.

Trước đó Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết tuơng tự, tuy nhiên văn bản đó không có giá trị về mặt pháp luật. Nghị quyết mà Thượng viện đang xem xét khác về lời văn và cấu trúc. Tuy nhiên số phận văn bản này vị tất đã kết thúc tốt đẹp, bởi vì Tổng thống Trump không có ý định tán thành nó. Ông đã hết lời chỉ trích nghị quyết này, nói đó là âm mưu của phái Dân chủ muốn cản trở phái Cộng hòa, và rằng hiện tại “không phải lúc tỏ ra yếu đuối”.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ lao dốc mạnh chưa từng  thấy trong gần 120 năm - Sputnik Việt Nam
Đòn trả đũa: Iran đang chuẩn bị đánh sập thị trường Mỹ
"Mặc dù biện pháp này khó có thể nhận được đủ sự ủng hộ để bãi bỏ quyết định phủ quyết chắc chắn sẽ xảy ra của ông Trump, tuy nhiên, việc nghị quyết này dự kiến được Thượng viện ủng hộ dù sao cũng minh họa cho nỗ lực hiếm hoi của Quốc hội, nhằm kiềm chế quyền hành pháp của Tổng thống", báo Politico nhận xét. Báo này lưu ý rằng ngoài 47 phiếu của đảng Dân chủ, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins, Todd Young, Mike Lee, Rand Paul và Jerry Moran cũng có có ý định ủng hộ nghị quyết này.

Khởi xướng việc đưa văn bản này ra xem xét là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kane. Văn bản của nghị quyết buộc Trump "trong vòng 30 ngày chấm dứt tất cả những hành động thù địch nhằm chống lại Iran".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала