Chuyên gia bình luận số phận quân đội Mỹ ở Afghanistan

© US Army / Staff Sgt. Shane HamannQuân nhân Mỹ ở Afghanistan
Quân nhân Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Quân Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trong tương lai sắp tới đây, Tướng quân đội, Phó Chủ tịch Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, và cựu Đại sứ Nga tại Ấn Độ, ông Vyacheslav Trubnikov khẳng định.

Hoa Kỳ cùng với phong trào cực đoan Taliban đã chuyển sang xu thế đồng thuận về việc cắt giảm bạo lực trong vòng 7 ngày ở Afghanistan như tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mark Esper hôm thứ Năm.

Đột phá đáng kể

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sau đó khẳng định rằng trong những ngày qua, Mỹ và Taliban đã đạt được bước đột phá khá quan trọng trong tiến trình đàm phán. Theo ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiếp tục đối thoại, trong khi Washington mong muốn giảm bạo lực đáng kể để bắt đầu thảo luận thêm với sự tham gia của cả chính quyền Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao ủng hộ việc cắt giảm số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan

Nhận định về những cuộc đàm phán này, Tướng Trubnikov chia sẻ với Sputnik rằng "đó là cả một quá trình và có lẽ đây là giai đoạn tiếp theo”.

“Tuy nhiên, vấn đề là người Mỹ sẽ rút quân khỏi đó trong tương lai sắp tới, theo ý kiến của tôi, họ đã chịu tổn thất khá nghiêm trọng, và điều này sẽ tiếp diễn cho đến khi họ rời đi. Hoa Kỳ có thể sẽ để lại một vài căn cứ ở đó và cũng chỉ một vài cái thôi, còn về thời điểm thì đã đến lúc quân Mỹ phải rời đi”, - chuyên gia phân tích.

Cuộc đàm phán sẽ tiếp tục

“Các bên thậm chí sẽ đi đến một quyết định nào đó, nhưng câu hỏi đặt ra: đàm phán với Taliban mà không có Kabul ư? Vấn đề lớn ở đây chính là, Kabul sẽ phản đối. Mà nếu thương thảo với Kabul mà không có Taliban, thì Taliban sẽ chẳng còn quan tâm đến những tiến trình đàm phán nữa", - vị chuyên gia nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала