Chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ đuổi kịp Nga và Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân

© AP Photo / Ng Han Guan / Vũ khí Trung Quốc
Vũ khí Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Cho tới năm 2025 Trung Quốc có thể bắt kịp Nga và Hoa Kỳ về số lượng 1550 đầu đạn được quy định trong hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược, ông James Howe, phó chủ tịch công ty phân tích Vision Centric Inc. nhận định.

Chuyên gia này đã trình bày kết quả dự đoán của mình hôm thứ năm tại một hội nghị về ngăn chặn hạt nhân.

“Một vấn đề chính chưa biết đến là Trung Quốc trên thực tế sẽ triển khai bao nhiêu phương tiện mang phóng vũ khí hạt nhân chiến lược, bao nhiêu mới là đủ?”- ông nói. Theo ông, cũng không rõ liệu tất cả những phương tiện đó sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân hay chỉ là vũ khí phi hạt nhân, cũng như không rõ tỷ lệ đầu đạn công suất nhỏ trong số đó sẽ là bao nhiêu.
Tên lửa tầm trung DF-17 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc cần tham gia vào thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Theo tính toán của chuyên gia này, đến năm 2025 CHND Trung Hoa sẽ có tối thiểu 1382 và tối đa 2058 đầu đạn hạt nhân. Theo ông Howe, việc đánh giá quy mô tiềm lực hạt nhân của Trung Quốc rất khó do thiếu thông tin.

“Các tài liệu được giải mật cho thấy rất khó thu thập thông tin về Trung Quốc. Ngoài ra, cho đến thời gian gần đây việc thu thập và phân tích thông tin đó không nằm trong số các công việc được ưu tiên. Điều này cũng phức tạp hơn do thiếu các nhà phân tích am hiểu về kỹ thuật với kiến thức ngôn ngữ cần thiết”, chuyên gia nói, sau khi lưu ý rằng Trung Quốc có thể đánh lừa cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Các nguồn thông tin công khai nêu số liệu chính thức cho biết Trung Quốc có từ 180 đến 260 đơn vị vũ khí hạt nhân, con số này không thay đổi trong gần 30 năm nay, chuyên gia cho biết. Trong khi đó những đánh giá không chính thức nêu ra con số từ 1500 đến hơn 3 nghìn đơn vị, ông nói thêm. Bản thân Howe dự đoán theo một công thức mà theo ông, căn cứ vào những "con số mang tính ôn hòa”.

Đến năm 2035, các giá trị tối thiểu và tối đa về số lượng vũ khí nói trên tương ứng lên đến 3.324 và 5.056 đầu đạn, ông Howe nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала