Nhà sinh vật học từ Nizhny Novgorod sử dụng một phương pháp độc đáo để nghiên cứu khối u ung thư

© Fotolia / kastonhà khoa học
nhà khoa học  - Sputnik Việt Nam
Nhà sinh vật học Marina Shirmanova từ Nizhny Novgorod đã phát triển phương pháp mới để nghiên cứu các khối u ác tính và cung cấp những kiến thức mới không thể tiếp cận được trước đây về các quá trình bên trong các tế bào ung thư.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Marina Shirmanova giới thiệu về phương pháp độc đáo được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trong Phòng thí nghiệm ung thư thực nghiệm và công nghệ y sinh của Đại học Nghiên cứu Y khoa Privolzhsky, nhóm các nhà khoa học dưới sự lãnh đạo của Shirmanova đã tìm cách nhìn rõ khối u trong cơ thể để nghiên cứu chi tiết tất cả các giai đoạn phát triển của nó.

Robot nano tiêu diệt các tế bào ung thư - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga tạo ra robot nano tiêu diệt các tế bào ung thư
“Sau hơn 10 năm làm việc, chúng tôi đang đi đầu trong lĩnh vực này. Phòng thí nghiệm của chúng tôi là một trong những cơ sở tiên tiến nhất trên thế giới về nghiên cứu tế bào ung thư in vivo bằng công nghệ quang học. Không có phòng thí nghiệm nào khác nghiên cứu các khối u một cách kỹ lưỡng như chúng tôi”, - cô Shirmanova nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Các khối u thường được nghiên cứu bằng cách kiểm tra những gì xảy ra với các tế bào ung thư riêng biệt. Tuy nhiên, trong phòng thí nghiệm ở Nizhny Novgorod, chúng được nghiên cứu trực tiếp trên cơ thể chuột thí nghiệm. Các nhà khoa học sử dụng phương pháp trực quan huỳnh quang. Phương pháp này cho phép quan sát khối u khi các chất tương phản được đưa vào nó.

“Chúng tôi theo dõi không chỉ quá trình phát triển khối u. Với sự giúp đỡ của những chất đặc biệt, cảm biến, protein, chúng tôi ghi nhận các thông số của nó, cách hoạt động và những thay đổi dưới ảnh hưởng của trị liệu”.

Ở giai đoạn này, công nghệ chưa được đem thử nghiệm trên người: nếu chỉ sử dụng phương pháp huỳnh quang thì không thể thấy được các mô của con người, còn các chất tương phản, cảm biến và protein được sử dụng trên chuột không được phép sử dụng trên người.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học chỉ ra cách điều trị bức xạ cho bệnh ung thư trong chưa đầy một giây
“Bây giờ chúng tôi sử dụng phương pháp mới này trên "vùng cắt bỏ" trong ung thư phẫu thuật, trên các khối u nhận được từ bệnh nhân. Tuy nhiên, theo tôi, công nghệ này có thể được đưa vào sử dụng trong các phòng khám như một phương pháp mới chẩn đoán bệnh ung thư  hoặc một phương pháp theo dõi nồng độ thuốc trong trị liệu ở cấp độ tế bào”.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào khối u có khả năng thích nghi với những thay đổi trong môi trường vi mô. Ví dụ, chúng có thể thích nghi với các loại thuốc hóa trị. Và đây không phải là cơ chế di truyền, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

“Khối u là một loại ký sinh trùng sống trong cơ thể với cuộc sống độc lập, giống như một hệ sinh thái riêng. Các thí nghiệm cho thấy rằng,mỗi khối u có những đặc điểm riêng. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng, đặc điểm sinh lý của các khối u ở động vật cùng loài có rất nhiều khác biệt so với các khối u ở cùng giai đoạn, cùng loại và nguồn gốc. Điều này cho thấy rằng, mỗi bệnh nhân cần có cách điều trị riêng”, - cô Shirmanova nói.

Vào ngày 6 tháng 2, tại Điện Kremlin ở Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và đổi mới cho các nhà khoa học trẻ, trong số đó có Marina Shirmanova. Tổng thống đánh giá cao phần đóng góp của nhà khoa học trẻ vào việc phát triển các phương pháp nghiên cứu ung thư và cảm ơn về công việc đã thực hiện.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Năm 2018, 9,6 triệu người tử vong vì ung thư, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nga đứng ở vị trí thứ năm về số người chết vì ung thư. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала