Điện Kremlin bình luận kết quả điều tra của nhà báo Hà Lan về vụ máy bay MH17

© Sputnik / Sergey GuneevDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc điều tra của nhà báo Hà Lan về việc phân xử vụ MH17 có thể được coi là bằng cớ chứng tỏ sự đúng đắn của Nga trong vấn đề này, - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

Nga không có lỗi

Theo các tài liệu mà công dân Hà Lan Max Van der Verff  (nhà báo, tác giả của bộ phim tài liệu về vụ tai nạn máy bay) đã công bố, cơ quan tình báo quân đội Hà Lan đã không phát hiện thấy bất kỳ hệ thống phòng không «Buk» nào có thể bắn rơi chiếc Boeing của hãng hàng không Malaysia (chuyến bay МH17) ở Ukraina vào năm 2014.

«Quý vị đều biết đó, thật đáng tiếc là Nga đã bị từ chối quyền tham gia nhóm điều tra quốc tế, do đó chúng tôi luôn hoài nghi và không tin tưởng vào những kết luận vội vàng từ những cách tiếp cận cũng không dựa trên cơ sở nghiêm túc», - ông Peskov nói.

Với câu hỏi, - liệu những thông tin mới vừa được công bố có thể tác động thế nào đến quan điểm xã hội và sự cộng hưởng của dư luận công chúng xung quanh vấn đề này trên trường quốc tế, ông Peskov thấy khó trả lời.

Tai nạn Boeing-777 của Malaysia gần Shakhtersk, Donetsk. - Sputnik Việt Nam
Nhà báo Hà Lan công bố tài liệu tình báo về vụ tai nạn MH17
«Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về chủ đề này. Chúng ta sẽ đợi xem», - ông nói.

Khi được hỏi, tại sao Nga lại yêu cầu được tham gia nhóm điều tra nếu vụ việc không xảy ra trên lãnh thổ LB Nga, máy bay cũng không phải là của Nga, ông Peskov đáp rằng, điều đó gắn với thực tế là «trong quá trình hành động điều tra, lập tức có những cáo buộc chĩa ngay vào Nga, gán lỗi về những gì Nga không hề làm».

«Trong bối cảnh này Nga bắt đầu tích cực nhắc nhở về những điểm mà chúng tôi hoàn toàn không đồng ý. Và chính Nga khi đó đã nhanh chóng đề xuất phần đóng góp của mình với tư cách một thành viên đủ quyền của nhóm điều tra quốc tế», - ông Dmitry Peskov giải thích rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала