Ngành công nghiệp đánh cá của Alaska chết vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhẢnh lưu trữ của câu cá
Ảnh lưu trữ của câu cá - Sputnik Việt Nam
Ngành công nghiệp đánh cá là xương sống của nền kinh tế Alaska, tiểu bang cực bắc và lớn nhất của Hoa Kỳ. Các lệnh chế tài với Nga dẫn đến sự hủy hoại các doanh nghiệp.

Phá hủy kinh doanh

Kể từ năm 2014, Alaska đã mất 40 triệu đô la mỗi năm do chính quyền Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, theo dữ liệu từ Viện tiếp thị hải sản Alaska.

Nga đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận thực phẩm vào năm 2014, cấm nhập thực phẩm từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt.

Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS  - Sputnik Việt Nam
Giới quân sự Hoa Kỳ tuyên bố "đánh chặn" hai chiếc Tu-95 của Nga từ Alaska

Trước đó, các công ty đánh cá Alaska đã cung cấp sản phẩm cho Nga trung bình ở mức 40 triệu đô la mỗi năm. Năm 2013 thành công nhất, Alaska đã giao  lượng sản phẩm hải sản kỷ lục cho Nga - 61,3 triệu USD, trong đó trứng cá muối đỏ chiếm tới 76,4%.

Bây giờ Alaska không nhận được thu nhập này. Nga là thị trường lớn thứ hai của Alaska sau Nhật Bản, nhưng lệnh cấm vận được áp dụng đối với hầu hết các loại cá và hải sản.

Đồng thời, Hoa Kỳ không áp đặt các hạn chế đối với việc nhập khẩu cá từ Nga và một phần các sản phẩm được nhập khẩu miễn thuế. Do đó, nhập khẩu thủy sản từ Nga sang Hoa Kỳ đã tăng 2,4 lần trong 6 năm và chỉ trong năm 2018, tăng 1,7 lần lên 551 triệu đô la. 84 % số đó là  cua. Năm 2012, Nga đã cung cấp các sản phẩm hải sản chỉ với 229 triệu đô la.

Viện tiếp thị hải sản Alaska (Alaska Seafood Marketing Institute, ASMI)  là sự hợp tác giữa chính quyền và các công ty đánh cá tư nhân ở Alaska.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала