Phó Thủ tướng: “Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước”

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona phát biểu.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường trong trường học an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Học sinh thành phố Bắc Ninh chủ động ôn tập các kiến thức thông qua bài giảng trực tuyến.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã an toàn, bao giờ học sinh đi học lại?

Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhấn mạnh rằng, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương tới địa phương. Nhờ đó, dù tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp nhưng ở trong nước chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Thời điểm này, việc học sinh, sinh viên đi học hay nghỉ học chính là vấn đề được xã hội quan tâm nhiều nhất. Qua thảo luận tại cuộc họp, cơ bản các ý kiến đều thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trên địa bàn Thủ đô hiện chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19. Căn cứ thực tế tình hình phòng chống dịch bệnh ở trong nước, khả năng điều trị, Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại.

© Ảnh : T.N.Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho học sinh đi học trở lại hay nghỉ tiếp.
Phó Thủ tướng: “Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước” - Sputnik Việt Nam
Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho học sinh đi học trở lại hay nghỉ tiếp.

Ngoài ra, các ý kiến cũng nhấn mạnh rằng, học sinh, sinh viên đi học trở lại không phải đeo khẩu trang trong trường học. Thực tế cho thấy, trong mùa dịch du khách châu Âu đến Hà Nội rất đều nhưng không ai đeo khẩu trang. Thậm chí phát cho họ cũng không sử dụng. Sinh viên Đại học Y Hà Nội vẫn đi học bình thường và cũng không đeo khẩu trang trong lớp học.

Sớm chính thức điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, đến thời điểm này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Trưởng đoàn các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold chụp ảnh chung.  - Sputnik Việt Nam
Quân đội ASEAN nhất trí hợp tác chống dịch COVID-19

Dù vậy, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở các nước, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ, ngành, “không lúc nào được chủ quan, lơi lỏng”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, nhất là về công tác kiểm soát đối tượng có nguy cơ, phát hiện, cách ly ngay người nhiễm COVID-19, tập trung điều trị theo mô hình phân tán, sử dụng công nghệ thông tin kết nối tất cả các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ đến tận y tế tuyến huyện. Bảo đảm những trường hợp nhiễm COVID-19 đều được chữa khỏi. Những trường hợp có nguy cơ đều được cách ly.

Về việc cho học sinh nghỉ học thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các cháu học sinh, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để gìn giữ đúng vệ sinh trong điều kiện có dịch. Vì vậy, thời gian qua, các địa phương đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của học sinh nhưng vẫn đảm bảo theo khung chương trình năm học do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành là cần thiết.

Tuy nhiên, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH).

Đội ngũ y bác sỹ chúc mừng hai bệnh nhân được xuất viện. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chữa khỏi thêm 2 bệnh nhân nhiễm virus corona

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Khi cho học sinh đi học trở lại thì các địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong trường học.

“Các đồng chí phải làm thật chứ không phải đề ra trên giấy để bảo đảm vệ sinh trường học”, - Phó Thủ tướng nhắc.

Yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là đã bước vào trong trường học thì môi trường phải tuyệt đối an toàn, thậm chí an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Các cháu học sinh phải được hướng dẫn biện pháp giữ vệ sinh cá nhân. Hàng ngày, phụ huynh, giáo viên, y tế trường học kết hợp với y tế cơ sở kiểm tra, nắm sát tình hình sức khoẻ của mỗi học sinh ở nhà cũng như khi đến trường. Làm được như vậy, phụ huynh và xã hội sẽ yên tâm”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала