Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị lập bệnh viện dã chiến gần sân bay Tân Sơn Nhất

© Ảnh : Hứa Chung - TTXVNChủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Quân khu 7 và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lập bệnh viện dã chiến gần sân bay.

Chuẩn bị các phương án để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM vào ngày 29/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã đề nghị Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Quân khu 7 và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lập bệnh viện dã chiến gần sân bay.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, bệnh viện dã chiến này sẽ giúp TP. HCM chủ động hơn trong việc đón và kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh trong dịch COVID-19. Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, hiện thủ tục kiểm tra, tiếp nhận và bàn giao, cách ly y tế đối với người di chuyển từ vùng có dịch COVID-19 mất nhiều thời gian.

© Ảnh : Đinh Hằng - TTXVNMáy quét thân nhiệt đặt tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.
Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị lập bệnh viện dã chiến gần sân bay Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
Máy quét thân nhiệt đặt tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.
“Chúng ta không thể để họ lang thang trong sân bay. Sau khi xây dựng xong, người nhập cảnh sẽ được đưa về bệnh viện dã chiến trong lúc chờ địa phương tiếp nhận hoặc làm các bước kiểm dịch, giám sát”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng yêu cầu các sở, ngành tính toán sắp tới lập thêm bệnh viện dã chiến tại huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, tận dụng Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp) làm nơi giám sát, cách ly. Thành phố sẽ làm việc với Đại học Quốc gia TP.HCM để sử dụng khu ký túc xá sinh viên 40.000 chỗ trong trường hợp sinh viên tiếp tục nghỉ.

Kĩ thuật viên chuẩn bị chụp X quang cho bệnh nhân tại khu vực cách ly đặc biệt. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chữa khỏi Covid-19 cho 16 bệnh nhân như thế nào?

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cho biết TP.HCM áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, vào cao điểm, sân bay có hiện tượng ùn ứ do lượng du khách chờ kiểm tra dịch tễ.

Theo thông tin của ban chỉ đạo, từ ngày 23-27/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón 5.674 người từ Hàn Quốc. Riêng trong ngày 28/2, TP. HCM đã có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách. Ngày 29/2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TP. HCM giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với lưu lượng hơn 1.000 khách.

Chủ động về nhân lực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 

Liên quan đến nguồn nhân lực của ngành y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, ngành y tế phải cam kết, tuyệt đối không để các nhân viên y tế làm nhiệm vụ nào bị lây nhiễm bệnh. 

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định hiện toàn thánh phố có gần 19.000 bác sĩ, nhưng chỉ có 349 bác sĩ khoa nhiễm, tổng số điều dưỡng khoa nhiễm gần 1.000 người. Trong khi đó, chăm sóc 1 ca bệnh cần 12 người phục vụ.

Vì vậy, ngành y tế thành phố phải tính toán, hình thành Trung tâm điều hành nhân lực của ngành, song song với việc tập huấn ngắn hạn đội ngũ y bác sĩ ở các khoa khác để có thể hỗ trợ Khoa nhiễm nếu khi có trường hợp xảy ra. Cần nghiên cứu điều phối lực lượng bác sĩ quân y khi cần thiết. 

 Các nhân viên y tế tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh làm công tác xét nghiệm.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thời corona: Sống phải có não

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP sẽ tham mưu, đề xuất thành phố gói hỗ trợ từ trang thiết bị bảo hộ, các thiết bị cần thiết để phục vụ cho bệnh viện dã chiến và chế độ bồi dưỡng cho đội ngũ y bác sĩ thực hiện chăm sóc những người bệnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải tính toán đến khả năng cung ứng về khẩu trang y tế phục vụ địa bàn và tính số lượng, nhu cầu ít nhất là 1 quý. 

Hà Nội lập thêm bệnh viện dã chiến vì quá tải người cách ly

Không chỉ TP.HCM, với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến việc ùn ứ tại sân bay Nội Bài vì quá tải tại các khu cách ly, thánh phố Hà Nội cũng vừa hoàn thiện phương án thành lập thêm 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự phòng phương án dịch bệnh lan rộng có thể đáp ứng 3.000 bệnh nhân. 

Tính đến nay, Sở Y tế thánh phố Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.841 trường hợp đi từ vùng dịch, trong đó có 1.808 trường hợp đi về từ Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn có khả năng triển khai 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm COVID-19. Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ lập bệnh viện dã chiến. Thời điểm này, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh.

© Sputnik / Kristina SavitskayaWHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị lập bệnh viện dã chiến gần sân bay Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
WHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa Coronavirus
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала