Các nhà khoa học Trung Quốc đã nói về đột biến của coronavirus COVID-19

© REUTERS / China DailyNhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc
Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Khoảng 150 thay đổi trong dạng coronavirus mới đã xảy ra kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, virus này được chia thành hai loại, L và S, phân biệt theo sự hung hăng của chúng, theo một bài báo được xuất bản bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc.

Các nhà khoa học phân tích 103 bộ gien SARS-CoV-2 (COVID-19), được phát hiện đến thời điểm này, đã tìm thấy 149 thay đổi về chủng virus, và hầu hết chúng xảy ra gần đây.

Hai tiểu loại

Hệ thống xét nghiệm để chẩn đoán coronavirus mới. - Sputnik Việt Nam
Khoa học bác bỏ giả thuyết coronavirus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu cho thấy một loại coronavirus mới đã được phân biệt thành hai tiểu loại: L - loại phổ biến nhất (70%) và S - tỷ lệ của nó là 30%.

Các nhà khoa học lưu ý rằng tiểu loại L phổ biến hơn trong giai đoạn đầu của vụ dịch ở Vũ Hán, nhưng tần suất của nó đã giảm vào đầu tháng 1. Theo các tác giả của báo cáo, sự can thiệp của con người đã gây áp lực chọn lọc mạnh mẽ lên tiểu loại L, tiểu loại có thể mạnh hơn và lan nhanh hơn. Mặt khác, phân nhóm S, tiểu loại tiến hóa cũ hơn và ít gây hấn hơn, có thể do áp lực chọn lọc yếu hơn.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng phân nhóm S rất có thể là phiên bản gốc của SARS-CoV-2. Nghiên cứu của chúng tôi cũng ủng hộ quan điểm cho rằng phân nhóm L mạnh hơn so với phân nhóm S và sự can thiệp của con người đã thay đổi tỷ lệ lưu hành tương đối các kiểu con của L và S ngay sau khi dịch bệnh bùng phát", - bài báo viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала