National Interest kể về "cơn ác mộng" đối với Hải quân Hoa Kỳ

© Sputnik / Alexander Galperin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu khu trục của 22350 dự án "Đô đốc Gorshkov"
Tàu khu trục của 22350 dự án Đô đốc Gorshkov - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Mỗi tàu thủy của Nga đều được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh, đó là một kịch bản ác mộng mà Hải quân Mỹ không muốn nghĩ tới, nhà phân tích Michael Peck của National Interest (Mỹ) viết.

Tên lửa Zircon nguy hiểm

Ông Michael Peck nhắc lại rằng vào tháng 1 năm nay, Nga đã tiến hành vụ phóng tên lửa Zircon đầu tiên từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Ngoài ra, tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu United, Alexei Rakhmanov, nói rằng tất cả các tàu chiến của Nga sẽ có thể sử dụng vũ khí siêu thanh. 

Tầm bắn của tên lửa Zircon là 1000 km, và tốc độ bay là 8-9 Mach, cao hơn so với tên lửa Harpoon của Mỹ và Oniks R-800 của Nga. 

Chuyên gia nêu lợi thế quan trọng của tên lửa Zircon - Sputnik Việt Nam
Tổng tư lệnh Hải quân Nga nói về thử nghiệm tên lửa siêu thanh "Zircon"

Ông Peck lưu ý mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. Theo chuyên gia, Vương quốc Anh lo ngại rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của các hàng không mẫu hạm mới của họ sẽ không thể ngăn chặn Zircon của Nga.

Không phải số lượng, mà là chất lượng

Chuyên gia cũng nhắc lại rằng Nga và Liên Xô không bao giờ cố gắng cạnh tranh với Hoa Kỳ về số lượng tàu lớn. Nga hiện có khoảng 30 tàu nhỏ và tàu khu trục, 50 tàu hộ tống và 30 tàu tên lửa nhỏ với tên lửa chống hạm và phòng không siêu thanh hoặc cận âm.

Về mặt lý thuyết, việc trang bị cho những con tàu này bằng vũ khí siêu thanh như Zircon sẽ cho phép tàu tên lửa Tarantul (dự án 1241) nặng 500 tấn đánh chìm tàu tuần dương lớn của Mỹ hoặc thậm chí là tàu sân bay, chuyên gia cho biết. 

© Ảnh : QĐNDTàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (Dự án 1241.8) mang được 16 quả tên lửa diệt hạm Kh-35.
 National Interest kể về cơn ác mộng đối với Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (Dự án 1241.8) mang được 16 quả tên lửa diệt hạm Kh-35.

Tuy nhiên, Zircon, như đã lưu ý trong bài báo, có "bệnh thời thơ ấu" sẽ được loại bỏ trong vòng một vài năm. Ngoài ra, tàu tên lửa sẽ không thể hoạt động một mình, nó sẽ cần sự hỗ trợ của máy bay hoặc tàu khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала