Có thể dự báo bão từ sớm hơn gấp hai lần

MOSKVA (Sputnik) - Cho đến nay chúng ta mới chỉ dự đoán được những đợt bùng phát phóng xạ ảnh hưởng tới Trái đất nhanh nhất là một ngày đêm trước khi con người cảm thấy đau đầu dưới tác dụng của nó và hoạt động của các thiết bị cảm ứng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ mới để dự báo về các cơn bão địa từ, tờ Daily Mail đưa tin.

Theo đó, giờ đây việc dự đoán sẽ được thực hiện nhờ một chương trình đặc biệt là PreMevE 2.0, sử dụng công nghệ học máy. Máy tính phân tích tốc độ dòng hạt chuyển động trong Vành đai bức xạ Van Allen - đây là khu vực bao quanh Trái đất, nơi tập trung các dòng hạt tích điện không lọt qua được và bị từ trường Trái đất giữ lại.

không gian - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chia sẻ về sự nguy hiểm của bão từ

Chương trình mới giúp nhanh chóng phát hiện các thay đổi và tín hiệu cho thấy sẽ xảy ra làn sóng bức xạ, hai ngày đêm trước khi "gió mặt trời" tiến đến gần hành tinh của chúng ta. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp con người chuẩn bị tốt hơn trước hiện tượng này và nếu cần có thể ngắt một phần hoặc hoàn toàn các vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo trong thời gian xảy ra bão từ. Trước đây các chuyên gia chỉ có 24 giờ để làm điều này. Đặc biệt cần lưu ý rằng bão từ rất nguy hiểm đối với các phương tiện hoạt động trên vũ trụ, vì chúng có thể làm hỏng thiết bị điện tử.

Được biết tác giả của chương trình PreMevE 2.0 là các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (New Mexico, Hoa Kỳ). Họ nhấn mạnh rằng chương trình mới này cũng có thể được sử dụng để dự báo động đất và các dự báo tương tự khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала