Coronavirus đưa các nhà phát triển Trung Quốc đến bờ vực phá sản

Bloomberg cho biết, các công ty xây dựng nhà ở ở Trung Quốc đang cảm nhận được ảnh hưởng nặng nề của coronavirus, tình hình tài chính của nhiều công ty trở nên tồi tệ đến mức nghiêm trọng.

Đòn giáng đầu tiên nhằm vào các công ty xây dựng nhà ở vừa và nhỏ

Trước tiên là các công ty nhỏ chịu ảnh hưởng của coronavirus: cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản dẫn đến tình trạng là tiền nhận trước từ việc bán căn hộ không đủ để trang trải chi phí hiện tại. Kết quả là, trong hai tháng đầu năm nay, khoảng 105 công ty đã nộp đơn xin phá sản, trong khi cả năm 2019 có khoảng 500 công ty buộc phải ngừng hoạt động.

"Một số lượng lớn các công ty xây dựng nhà ở vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn bất đắc dĩ - bán tài sản của họ và bắt đầu một công việc kinh doanh khác, hoặc bị mua lại”, - ông Huang Yu, giám đốc nghiên cứu của China Index Holdings nhận xét về tình hình trong ngành, đồng thời cho biết thêm rằng, “giai đoạn của những cú sốc chỉ mới bắt đầu."

Coronavirus làm trầm trọng thêm tình hình

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin cho biết tác động tiêu cực của dịch coronavirus đến nền kinh tế
Thị trường nhà ở Trung Quốc đã chịu áp lực ngay cả trước khi dịch coronavirus bùng phát. Vào tháng 1, giá bất động sản đã tăng với tốc độ chậm nhất trong 2 năm. Dịch bệnh làm trầm trọng thêm tình hình: như S&P Global Ratings lưu ý, sự bùng phát của COVID-19 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngân hàng và nhà phát triển Trung Quốc.

"Sự sụt giảm doanh số sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các công ty xây dựng nhà ở, vì doanh thu vẫn là nguồn tài chính lớn nhất và quan trọng nhất", - ông Christopher Yip, nhà phân tích tín dụng của S & P cho biết, đồng thời lưu ý rằng, do phần lớn việc xây dựng bị đình chỉ, thời hạn bàn giao các tòa nhà, và theo đó là các khoản thu tài chính cũng bị dời theo. - Một số công ty đã thuộc danh mục CCC hoặc có xếp hạng thấp với triển vọng tiêu cực có thể phải đối mặt với vấn đề thanh khoản". 

Ai sẽ mua các khoản nợ của các công ty xây dựng Trung Quốc?

Nhà máy dệt ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Dịch virus Corona ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc như thế nào: 6 yếu tố tiêu cực
Các công ty xây dựng nhà ở của Trung Quốc đang trên bờ vực phá sản và đang bị các công ty chuyên về nợ xấu để mắt đến. Trong số đó, như Bloomberg ghi nhận, có cả Tập đoàn Avenue Capital của New York. Công ty lưu ý rằng bây giờ tại thị trường nội địa của Trung Quốc có nhiều cơ hội mới cho các thương vụ khác nhau. Avenue Capital đã có kế hoạch mua các khoản nợ "xấu" của một số công ty với mong muốn có được một số công trình đang gặp vấn đề.

Sự sụp đổ của thị trường nhà đất Trung Quốc

Theo S & P, năm nay, lần đầu tiên sau 12 năm, doanh số bán nhà tại thị trường sơ cấp ở Trung Quốc năm nay sẽ giảm, và số lượng các giao dịch sẽ giảm 15%. Đấy là trong trường hợp bước ngoặt trong tình hình dịch bệnh xảy ra vào tháng 3. Nhưng nếu tình hình coronavirus chỉ tốt lên vào tháng Tư thì doanh số bất động sản có thể giảm khoảng 20%, tương tự như đòn giáng vào ngành công nghiệp trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала