Chuyên gia đánh giá tác động của việc Saudi Aramco giảm giá dầu đối với Nga

© Fotolia / Tarasov_vldầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
DOHA (Sputnik) - Đề xuất giảm giá dầu của Saudi Aramco sẽ không làm tăng thị phần của Ả Rập Saudi, một khi coronavirus vẫn còn đang hoành hành trên thế giới, và việc giảm giá dầu không gây hại cho Nga, đây là quan điểm của Mamduh Gassan Salam, chuyên gia về thị trường dầu thế giới tại trường kinh doanh ESCP Europe mà ông chia sẻ với Sputnik.
"Những khẳng định cho rằng Ả Rập Saudi có công suất 12,5 triệu thùng mỗi ngày là điều đáng nghi ngờ, chưa bao giờ được xác minh. Ả Rập Saudi chỉ có thể sản xuất khoảng 8,0-9,0 triệu thùng mỗi ngày, thêm 700 nghìn thùng - 1,0 triệu thùng mỗi ngày từ nguồn dự trữ", - vị chuyên gia nói.

Dầu và coronavirus

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Bloomberg nêu con át chủ bài của Nga trong cuộc chiến tranh dầu mỏ
"Việc giảm giá dầu của Saudi Aramco đối với khách hàng của họ sẽ không dẫn đến sự gia tăng thị phần, một khi coronavirus vẫn còn đang hoành hành trên thế giới, và việc giảm giá này sẽ không gây hại cho Nga", - ông nói.
"Cuối cùng, người chịu thiệt hại lớn nhất trong sự sụp đổ của giá dầu là nền kinh tế toàn cầu, và bên trong nền kinh tế toàn cầu, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ và Ả Rập Xê Út sẽ mất nhiều nhất. Không phải Nga là nước chịu thiệt thòi nhất sau vụ sụp đổ của OPEC +", - ông Salama nói.

Vị chuyên gia hy vọng rằng sau khi thế giới kiểm soát được sự lây lan của coronavirus, nhu cầu và giá dầu toàn cầu sẽ nhanh chóng phục hồi sau những mất mát gần đây.

Thỏa thuận OPEC + bị sụp đổ

Raqqa  - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể khai thác các mỏ dầu ở Syria

Tuần trước, các quốc gia OPEC + không thể thỏa thuận được về sự thay đổi các thông số của giao dịch nhằm giảm sản lượng dầu hoặc kéo dài hiệu lực của thỏa thuận này. Theo Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Matxcơva không đồng ý với đề xuất của cartel, nhằm tiếp tục giảm sản lượng do sự lây lan coronavirus: Nga đề xuất duy trì các điều kiện hiện có, còn Ả Rập Saudi thì đề nghị tiếp tục giảm sản lượng khai thác dầu. Bộ trưởng cảnh báo rằng thị trường có thể phản ứng mạnh mẽ trước báo cáo về việc chấm dứt thỏa thuận.
Hậu quả là ngày 1 tháng Tư, các quốc gia - thành viên của thỏa thuận OPEC + được rũ bỏ nghĩa vụ giảm sản lượng dầu. Vào Chủ nhật, các phương tiện truyền thông báo cáo rằng Ả Rập Saudi tuyên bố ý định tăng sản lượng và giảm giá dầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала