Iran phản đối Mỹ vì cáo buộc tấn công căn cứ ở Iraq

TEHRAN (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng phản đối Hoa Kỳ về những tuyên bố của Washington cáo buộc Tehran phải chịu trách nhiệm về đợt tấn công căn cứ của liên minh phương Tây ở Iraq.
"Liên quan đến tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Mỹ rằng Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào căn cứ của lực lượng liên quân Taji ở Iraq, Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, đặc phái viên của Hoa Kỳ, đã được triệu tập để phản đối quyết định nêu trên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng cảnh báo Washington trước những hành động thiếu cân nhắc, cảnh báo về hậu quả và đồng thời chỉ ra rằng "sự hiện diện bất hợp pháp" của Hoa Kỳ mới là nguyên nhân gây căng thẳng ở Iraq. 

F-16 - Sputnik Việt Nam
Lầu năm Góc: Hoa Kỳ đánh vào 5 kho vũ khí của lực lượng Kataib Hezbollah ở Iraq

Vi phạm nguyên tắc hợp tác

Vào tối thứ Tư, hơn 15 tên lửa cỡ nhỏ đã nhắm vào căn cứ Taji, nơi lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đóng quân. Bệ phóng tự chế nằm trên một chiếc xe tải cách căn cứ vài km. Trước đó, có thông tin rằng nạn nhân của vụ tấn công là ba thành viên của liên minh, đồng thời 12 người khác bị thương. Ông Tahsin al-Khafaji, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq nói với Sputnik hôm thứ Năm rằng binh sĩ Iraq cũng bị thương trong vụ pháo kích.

Sau đó, Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào năm kho vũ khí của nhóm Shiite Kataib Hezbollah ở Iraq.

Cơ quan an ninh của Iraq báo cáo rằng sáu người đã chết do những cuộc không kích của Mỹ tại một số địa điểm ở Iraq, bao gồm cả sân bay Karbala đang được xây dựng. Lực lượng Vũ trang Iraq đã lên án cuộc tấn công của Không quân Mỹ, nhấn mạnh rằng nó "vi phạm nguyên tắc hợp tác".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала