Dự đoán buồn: Coronavirus làm mất 25 triệu chỗ làm việc trên thế giới

© AFP 2022 / Mario Tama/Getty ImagesTìm kiếm việc làm.
Tìm kiếm việc làm. - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Đại dịch coronavirus mới có thể dẫn đến làm mất 25 triệu chỗ làm việc trên thế giới, theo giả thiết của Tổ chức Lao động Quốc tế (International Labour Organization, ILO).

Như đánh giá của ILO, việc mất chỗ làm việc do lây lan COVID-19 có thể động chạm đến 25 triệu người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin cho biết tác động tiêu cực của dịch coronavirus đến nền kinh tế
«Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy xuất hiện một chính sách phối hợp quốc tế để đấu tranh chống lại căn bệnh này, như trường hợp từng có trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, thì mức ảnh hưởng của đại dịch đến tình hình chỗ làm việc trên thế giới có thể thấp hơn đáng kể», - như tuyên bố do bộ phận báo chí của ILO đưa ra hôm thứ Tư.

Theo những kịch bản dự đoán khác nhau mà ILO vạch ra, do tác động của đại dịch COVID-19 đối với tăng trưởng GDP toàn cầu, sẽ có từ 5,3 triệu người (trong trường hợp tác động nhỏ đến tăng trường GDP) cho đến 24,7 triệu người bị mất chỗ làm việc. Để so sánh, cần nhớ lại dữ liệu là trong cuộc khủng hoảng những năm 2008-2009, đã có 22 triệu người mất việc.

Thiệt hại to lớn

Đồng dollar  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu do coronavirus

Theo ước tính sơ bộ của ILO, thiệt hại tài chính đối với những người lao động vào cuối năm nay sẽ dao động từ 860 tỷ đến 3,4 nghìn tỷ USD. Điều này sẽ dẫn đến giảm sức mua và giáng đòn tấn công vào các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế thế giới. Trong lĩnh vực sản xuất, có từ 8,8 đến 35 triệu người sẽ phải đối mặt với cảnh nghèo đói.

«Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng toàn cầu trong lĩnh vực sức khoẻ và y tế, mà còn là cuộc khủng hoảng lớn trên thị trường lao động và khủng hoảng kinh tế, sẽ gây tác động lớn đến tất cả mọi người. Năm 2008, thế giới đã cùng nhau chống lại những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và chặn đứng kịch bản tồi tệ nhất. Bây giờ chúng ta cũng cần có sự lãnh đạo như thế», - Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала