Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp

© Ảnh : Dương Ngọc - TTXVNCác dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội pha chế, đóng gói dung dịch nước rửa tay khô phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội pha chế, đóng gói dung dịch nước rửa tay khô phục vụ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến trưa 22/3, Việt Nam ghi nhận 94 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 17 trường hợp. Về các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện đã có 3 bệnh nhân âm tính với COVID-19 hai lần liên tiếp.

Một số bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi

Tính đến trưa ngày 22/3, Việt Nam đã ghi nhận 94 trường hợp mắc COVID-19 (SARS-CoV-2), trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Về các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện đã có 3 bệnh nhân âm tính với COVID-19 hai lần liên tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo riêng về phòng, chống COVID-19

Cụ thể, trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Được biết, đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, X-quang phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X-quang) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 âm tính 2 lần liên tiếp

Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện cách ly, điều trị 36 trường hợp (có 22 bệnh nhân người Việt, 14 bệnh nhân người nước ngoài).

Hồ Gươm vẫn là địa chỉ thu hút du khách tới vãn cảnh. - Sputnik Việt Nam
Khách về Hà Nội từ vùng dịch COVID-19 bất ngờ giảm mạnh

Nhiều bệnh nhân tại đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với COVID-19, đó là bệnh nhân số 25, bệnh nhân số 59, bệnh nhân số 72. Riêng bệnh nhân số 17 (N.H.N., ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đã hai lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, cũng như bệnh nhân số 24 (lần gần đây nhất là ngày 19/3) và bệnh nhân số 27.

Trong 2 trường hợp nặng đang điều trị tại đây, một trường hợp do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng, Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO – phương pháp trao đổi oxy hóa qua màng ngoài cơ thể.

Đối với 2 trường hợp bệnh nhân nặng này, Bộ Y tế đã tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch. Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng.

Phun thuốc diệt khuẩn 2 lần/ngày tại khu cách ly phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng ngành y phòng, chống dịch COVID-19

Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính từ 1-2 lần, 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là 1 lần âm tính. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính 1 lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày và có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, thể trạng hoàn toàn tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала