Tàu ngầm Nga "Borey": cơn bão đại dương và ngôi nhà cho thủy thủ đoàn

© Sputnik / Ildus GilyazutdinovTàu ngầm hạt nhân "Vladimir Monomakh"
Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm tên lửa hạt nhân mới nhất "Borey-A" đang được chế tạo hàng loạt ở Nga. Ngoài các đặc điểm kỹ thuật- chiến thuật nổi bật, mà phần lớn không được tiết lộ, lớp tàu này còn được chú ý đến về điều kiện sống của thủy thủ đoàn.

Chưa từng có loại tàu ngầm nào tiện nghi thoải mái như vậy trong Hải quân Liên Xô và Nga. Kênh truyền hình quân sự Nga «Zvezda» mới đây đã giới thiệu với khán giả lớp tàu "Borey-A".

"Đại công tước" bảo vệ nước Nga

Ba tàu ngầm tên lửa chiến lược "dự án 955" Borey "(mã NATO - SSBN "Borey") đã phục vụ trong nhóm tàu tác chiến Hải quân Nga - trong thành phần Hạm đội Bắc và Thái Bình Dương. Với chiều cao của tòa nhà năm tầng, tàu ngầm có chiều dài 170 m và chiều rộng 13,5 mét, lượng giãn nước 24000 tấn, có khả năng tăng tốc dưới nước lên tới 29 hải lý (khoảng 54 km/h) và lặn xuống độ sâu gần 400 mét. Được đặt tên để vinh danh các hoàng tử nổi tiếng của nước Nga thời cổ đại - chính trị gia, nhà văn và nhà tư tưởng Vladimir Monomakh (1053-1125), người sáng lập thủ đô hiện tại của Nga Yuri Dolgoruky (1095-1157), nhà chỉ huy và nhà ngoại giao xuất sắc Alexandr Nevsky (1221-1263), những chiếc tàu tên lửa này thể hiện sức mạnh hồi sinh của hạm đội tàu ngầm Nga.

tàu ngầm hạt nhân đề án “Borey” - Sputnik Việt Nam
Ba trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút” đến từ Nga

Không thể vội vã khi đóng tàu ngầm

Chiếc đầu tiên trong Dự án 955A Borey-A - «Hoàng tử Vladimir», được đặt kỵ vào mùa hè năm 2012. Và hiện giờ tàu đã gần như sẵn sàng, trải qua một loạt các thử nghiệm và một lần nữa được kéo lên đốc tàu khô để hoàn thiện và khắc phục các thiếu sót, xuất hiện trong quá trình chạy thử (việc thử nghiệm được thực hiện chính cho mục đích này). Thủy thủ đoàn hơn 100 người, đã hoạt động tham gia vào công việc hoàn thiện và dần «làm quen» với con tàu. Chỉ huy tàu nói trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông:

«Thủy thủ đoàn cùng với tàu ngầm, đã vượt qua toàn bộ các thử nghiệm: tĩnh, cấp nhà máy và một phần của thử nghiệm cấp nhà nước. Chúng tôi đã ra biển nhiều lần, thử tàu ở tất cả các chế độ hoạt động, kể bắn tên lửa và phóng ngư lôi, xử lý nhiều tình huống khẩn cấp khác nhau có thể xảy ra ngay cả trong điều kiện hoàn toàn bình thường».

Các tàu ngầm khác của dự án này đang trong quá trình chế tạo tại các xưởng lân cận của nhà máy đóng tàu: «Hoàng tử Oleg», «Hoàng tử Dmitriy Pozharskiy», «Tướng Suvorov» và «Hoàng đế Aleksandr III». Công việc đúng tiến độ, nhưng không thiếu sự phiền phức. Nhìn chung, việc đóng tàu ngầm là một quá trình dài, phải mất nhiều năm. Lấy ví dụ: các tàu ngầm hiện đại có hai thân: bên ngoài (nhẹ), bên trong (chịu lực). Và mỗi giai đoạn lắp ráp, hàn của cả hai lớp vỏ tàu đòi hỏi độ chính xác cực cao. Dung sai không quá 1 milimet, vì vậy không thể vội vàng. Ngoài ra, các thiết bị khác nhau trên tàu ngầm được cung cấp từ hơn 1000 doanh nghiệp Nga khác, điều này cũng mất nhiều thời gian.

Sự khác biệt giữa «Borey-A» và «Borey» là gì? Thoạt nhìn, chỉ có một vài chi tiết bên ngoài. Vũ khí chính trang bị trên tàu ngầm là như nhau - 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn R-30 "Bulava" (mã NATO -SS N30). Mỗi chiếc trong số đó có khối lượng phóng gần 37 tấn,  có khả năng mang theo 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân siêu âm ở tầm bắn 8000 km. Ngoài ra còn có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm. Không đi sâu vào chi tiết, chúng ta có thể nói điều này: tàu ngầm «Borey-A» trong hải quân tương tự như «Armata» trong quân chủng tăng thiết giáp hoặc máy bay chiến đấu Su-57 trong không quân. Công nghệ tiên tiến nhất, mạnh mẽ nhất, phức tạp nhất (9 khoang, boong tàu nhiều tầng, riêng chiếu dài đường ống đã hơn 100 km). Tàu ngầm có tất cả mọi thứ, bao gồm cả buồng áp suất (cần thiết trong trường hợp hỏa hoạn) và block y tế vô trùng cách ly và phòng phẫu thuật.

© Sputnik / Ildus GilyazutdinovTàu ngầm hạt nhân "Vladimir Monomakh"
Tàu ngầm Nga Borey: cơn bão đại dương và ngôi nhà cho thủy thủ đoàn - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm hạt nhân "Vladimir Monomakh"

Ưu điểm chính của «Borey-A» là hoạt động im lặng với mức độ bí mật cao nhất (thông số quan trọng nhất của bất kỳ tàu ngầm nào), đạt được bằng một số giải pháp kỹ thuật. Một trong số đó là bao phủ vỏ tàu bằng các tấm hấp thụ âm thanh từ một hợp chất cao su đặc biệt. Có 10 nghìn tấm như vậy, và tất cả chúng đều được dán «chết» vào thân tàu. Phương pháp này đã được sử dụng trước đây, nhưng «Borey-A» sử dụng vật liệu thượng hạng. Ngoài ra, lớp «Borey» đều không sử dụng chân vịt chính, thay vào đó là đó dùng thiết bị phun nước. Chân vịt chỉ để phụ trợ khi khẩn cấp, và có thể thu vào trong.

Hoạt động ngầm dưới nước, cùng với sự thoải mái tối đa

Những nhà phát triển lớp tàu ngầm «Borey», đặc biệt là «Borey-A», chú ý đến sự thoải mái của thủy thủ đoàn, những người sẽ phải sống trong ngôi nhà dưới nước nhiều tháng trời. Cho đến nay, tiện nghi như vậy không có trên bất kỳ tàu ngầm nào do Liên Xô chế tạo trước đây. Tất cả vật liệu hoàn thiện đều chống cháy và chịu tải trọng cơ học. Thiết bị trên tàu bề ngoài trông giống như đồ dân sự, nhưng chúng ... vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả sau một cuộc tấn công hạt nhân! Các thiết bị điện chiếu sáng, công tắc cũng được chế tạo theo thiết kế dân sự. Đài chỉ huy là một cabin nhỏ. Phòng sĩ quan và nơi ở của các thủy thủ  giống như khoang hành khách thoải mái, do một nhà máy sản xuất toa tàu cung cấp. Mạng cảnh báo đa kênh: ngoài thông tin chiến đấu và công vụ, các thủy thủ không có ca trực có thể nghe nhạc hoặc sách audio yêu thích (bằng tai nghe, theo yêu cầu của «văn hóa âm thanh» trên tàu ​​ngầm). Và tất nhiên, con tàu có phòng tập thể dục nhỏ và thậm chí phòng tắm hơi với vòi sen.

Hệ thống lọc và điều hòa cung cấp không khí sạch cho các khoang với nhiệt độ thoải mái cho mọi người và tối ưu cho hoạt động của hệ thống. Chế độ ăn của thủy thủ đoàn rất đa dạng, tốt nhất có thể được trong điếu kiện tàu ngầm. Bếp nấu ăn trên «Borey» được trang bị làm cho bất kỳ một bà nội trợ nào cũng phải ghen tị, và sự hiện diện của đầu bếp lành nghề và giàu kinh nghiệm (không chỉ một người) trong thủy thủ đoàn, là một truyền thống không thể lay chuyển trong hạm đội tàu ngầm Nga. Nước uống trên «Borey», như trên bất kỳ tàu ngầm hiện đại nào, sẽ đủ cho tất cả mọi người mà không bị hạn chế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала