Các chuyên gia Mỹ bày kế để không bị quá căng thẳng trong khi bị cách ly

© Sputnik / Jordy Boixareu / Chuyển đến kho ảnhPhụ nữ giao tiếp ở Barcelona.
Phụ nữ giao tiếp ở Barcelona. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Chế độ cách ly và tự cách ly cưỡng bức hiện nay đang được áp dụng ở nhiều quốc gia do đại dịch coronavirus, và điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người.

Đừng mong đợi quá nhiều từ bản thân

Patrick Wenis, nhà văn và chuyên gia đã nghiên cứu hành vi của nhiều người nổi tiếng, và ông nhận thấy rằng một người có thể  gặp nhiều triệu chứng tâm lý khó chịu khác nhau khi bị cô lập.

Ông bà cụ - Sputnik Việt Nam
Các nhà tâm lý học cho biết vì sao người già không nên ngừng làm việc
"Đó có thể là cảm giác cô đơn, sợ hãi, lo lắng, hoảng loạn, trầm cảm, ám ảnh, thất vọng ... Kế hoạch hành động tốt nhất trong tình huống như vậy là suy ngẫm xem mình có thể và không thể kiểm soát những điều gì", - Wenis nói.

Alice Boyce là một tác giả chuyên viết sách tâm lý học và các bài báo cho chuyên mục của tạp chí Psychology Today. Bà lưu ý rằng một người khi đối mặt với nguy hiểm sắp xảy ra có xu hướng tập trung quá nhiều vào vấn đề này và không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác.

"Đây là một cơ chế thích ứng với nguy hiểm, nhưng nó cũng có thể làm tăng sự thất vọng khi người đó không thể hoàn thành công việc của họ ở mức 100% như mong đợi của chủ công ty", - bà Boyce nói.

Vào những ngày như vậy, bà giải thích, một người có thể chán ghét cả những gì trước đây vốn mang lại niềm vui và sự thích thú.

Đừng kịch tính hóa tình huống

Boyce đưa ra một số lời khuyên giúp bạn vượt qua căng thẳng của việc cách ly: giảm bớt kỳ vọng đối với bản thân, giao tiếp nhiều hơn với người khác qua điện thoại và Internet, còn những người làm cha mẹ thì nên chơi với con mình nhiều hơn, làm việc gì đó có tính sáng tạo, cố gắng duy trì hoạt động thể chất.

Theo bà, tình huống cách ly đặc biệt nặng nề đối với những người lớn tuổi, vốn ít giao tiếp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của từng khách nhập cảnh ngay sau khi khách khai báo y tế và đo thân nhiệt. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu tên căn bệnh gây biến chứng khi nhiễm coronavirus

Mặt khác, những người có gia đình dễ dàng vượt qua thời gian cách ly hơn.

"Họ có thể ôm hôn người thân, chạm vào nhau - điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Những động tác này giúp giải phóng hormone oxytocin trong cơ thể người, có tác dụng làm dịu và thiết lập kết nối giữa mọi người. Chúng tôi gọi đó là "hormone tình yêu", - chuyên gia lưu ý.

Thú cưng của bạn là một món quà hạnh phúc. Theo bà, thú cưng có thể giúp bạn sống những ngày bị cách ly vui vẻ hơn.

"Thú cưng của bạn là một món quà hạnh phúc. Bạn có thể vuốt ve, ôm, chơi với chúng. Tôi nghĩ nhiều người sẽ mua thú cưng bây giờ. Đây là một phương thuốc tốt để chống lại sự cô đơn", - ông Wenis nói.
© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Các chuyên gia Mỹ bày kế để không bị quá căng thẳng trong khi bị cách ly - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала