Tác động của coronavirus được so sánh với Chiến tranh thế giới II

© AP Photo / Eugene HoshikoCảng Thượng Hải
Cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Coronavirus đã đánh vào nền kinh tế toàn cầu nhanh hơn bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác trong nhiều thập niên qua. Nếu đem so sánh thì tác động của nó còn mạnh hơn so với cuộc Đại suy thoái năm 2008, cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 và thậm chí cả Chiến tranh thế giới II.

Hãng thông tấn Bloomberg mới đăng bài đánh giá như trên.

"Ngay cả Chiến tranh thế giới thứ hai cũng không khiến nền kinh tế rơi vào thế knoct-out bất ngờ như vậy, như coronavirus đã làm, nó đã làm tê liệt chuỗi cung ứng toàn cầu, sau khi chặn ngang cuộc sống ở những thành phố sôi động nhất thế giới", hãng thông tấn viết.

Theo số liệu của hãng phân tích IHS Markit, tại các cảng chính của thế giới ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lưu lượng hàng hóa. Thí dụ, vào tháng Hai khối lượng vận chuyển container tại cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất thế giới giảm 20%, tại cảng Hồng Kông con số này đã giảm 11%.

Đồng dollar  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu do coronavirus

Tại cảng Long Beach lớn thứ hai nước Mỹ, khối lượng trao đổi hàng hóa giảm 9,8%. Vào tháng 3 con số thậm chí còn tồi tệ hơn: như ở Savannah, nơi có bến cảng nằm trong Top-5 của Hoa Kỳ, lưu lượng vận chuyển hàng hóa giảm 20 phần trăm. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố rằng tác động của coronavirus giống như kịch bản phát triển kinh tế thời chiến.

Trước đó, người đứng đầu WTO, ông Roberto Azevêdo nói rằng thế giới sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng và tình trạng mất việc làm do dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế, thương mại và phúc lợi của con người. Ông nói thêm rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới có thể còn trầm trọng hơn tình hình năm 2008.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала