Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96

© Ảnh : vnexpressNhạc sĩ Phong Nhã (1924-2020) là tác giả ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng".
Nhạc sĩ Phong Nhã (1924-2020) là tác giả ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. - Sputnik Việt Nam
Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” đã qua đời vào rạng sáng 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Các ca khúc của nhạc sĩ Phong Nhã đã gắn liền với đời sống của rất nhiều thế hệ

Mới đây, người nhà của nhạc sĩ Phong Nhã cho biết tác giả ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” đã qua đời vào lúc hơn 4 giờ sáng ngày 28/3.

Nhạc sĩ Phong Nhã, tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1924, quê quán ở Duy Tiên, Hà Nam. Cả cuộc đời của ông gắn liền với hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và được coi là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu Cách mạng Tháng Tám. Những bài hát do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác để lại ấn tượng sâu sắc trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong hơn nửa thế kỉ qua.

© ẢnhNhạc sĩ Phong Nhã (giữa) cùng cháu em thiếu nhi.
Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời ở tuổi 96 - Sputnik Việt Nam
Nhạc sĩ Phong Nhã (giữa) cùng cháu em thiếu nhi.

Nhạc sĩ Phong Nhã từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc. 

Ngoài sự nghiệp âm nhạc, nhạc sĩ Phong Nhã cũng là Tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ nàm 1954 đến năm 1978. 
Năm 1979, ông Phong Nhã đã tham dự cuộc họp mặt quốc tế những nhà hoạt động văn học nghệ thuật vì thiếu nhi trên thế giới với chủ đề “Trẻ em ngày mai của hành tinh chúng ta”.

MC Bạch Dương, cháu ruột của cố nhạc sĩ cho biết gia đình chưa biết tổ chức tang lễ cho ông Phong Nhã ra sao trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện tại.

Sự ra đời của bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”

Từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám đến nay, cố nhạc sĩ đã sáng tác 250 bài hát cho trẻ em thuộc nhiều thể loại như hành khúc, trữ tình, ca khúc hát tập thể. Trong đó, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” là ca khúc đã gắn bó với thiếu nhi Việt Nam biết bao thế hệ. Ngoài ra, ca khúc “Cùng nhau ta đi lên” đã được chọn làm “Đội ca” của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 

Ngày 2/9/1945, một ngày đã đi vào lịch sử của dân tộc. Bác Hồ ra mắt lần đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội và đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, long trọng tuyên bố với thế giới rằng nước Việt Nam đã độc lập, người Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập ấy. Với nhạc sĩ Phong Nhã đó là một khoảnh khắc lịch sử, một dấu ấn không bao giời phai.

Cố nhạc sĩ từng kể về hoàn cảnh ra đời của ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” rằng ngày ấy ông không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp mà chỉ là anh quản ca kiêm phụ trách nghi thức đội. Vì thế, Phong Nhã được giao nhiệm vụ dắt các em thiếu nhi tham gia cuộc mít tinh tại Quảng trường Ba Đình và nghe Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chỉ sau đó 3 ngày, ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho các em học sinh vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Phải quan tâm tới sức khỏe thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ đánh giày, bán kẹo lạc, kẹo bột, trẻ em lang thang”, - Bác dặn dò, quan tâm.
Bà Nguyễn Tuyết Minh - Sputnik Việt Nam
Nếu như không có Cách mạng Tháng Mười sẽ không có Cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam

Sự chăm sóc ân cần của Bác đối với thiếu nhi, nhất là với các cháu thiếu nhi nghèo khổ trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám đã thấm vào tâm hồn mỗi người Việt Nam, vào tâm hồn nhạc sĩ Phong Nhã. Ông đau đáu rằng phải sáng tác một ca khúc nào đó để ca ngợi Người. Và bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác ngay sau đó.

Lần đầu tiên các em thiếu nhi trình diễn tập thể bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” kính tặng Người là ngày 19/5/1946, nhân kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Bài hát đã được lan truyền khắp cả nước và trở nên gần gũi, thân thuộc với mọi người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала