Tình trạng bài ngoại luôn xuất hiện sau đại dịch

Đại dịch luôn đồng hành với toàn cầu hóa, tuy nhiên tiếp theo sau nó là một hiện tượng khác - tình trạng bài ngoại: con người thường đổ lỗi cho dịch bệnh bùng phát cho các nhóm chủng tộc hoặc dân tộc cụ thể, David Fickling, nhà phân tích của Bloomberg viết.

Đại dịch và toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa luôn đi kèm với đại dịch, nhưng "hiện tượng thứ ba, phân biệt chủng tộc, đang ẩn nấp trong bóng tối của chúng", ông David Fickling, phụ trách chuyên mục của Bloomberg viết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma  - Sputnik Việt Nam
Thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi cộng đồng thế giới trong bối cảnh đại dịch
"Đây là điều đáng báo động, nhà báo thừa nhận. - Mối đe dọa toàn cầu do coronavirus mới gây ra dường như không buộc mọi người phải đưa ra câu trả lời toàn diện và thống nhất, nhưng nó đã dẫn đến tình huống tổng thống Mỹ gọi mầm bệnh là "virus Trung Quốc" cho đến hôm thứ Ba vừa qua, còn các quan chức Trung Quốc, đến lượt mình phổ biến trong các mạng xã hội truyền bá lý thuyết âm mưu rằng sự lây nhiễm đến từ các quân nhân Hoa Kỳ".

Không có gì mới

Thật đáng tiếc, không có gì mới trong điều này, Fickling lưu ý. Theo nhà báo, tình hình hiện tại phần lớn tương tự như các sự kiện của một trăm năm trước, khi "trong sự hỗn loạn của Thế giới thứ nhất, nền kinh tế thế giới đầu tiên thống nhất bởi các mối quan hệ nội bộ đã sụp đổ".

Trong kỷ nguyên của những chiếc thuyền buồm di cư - và theo đó, dịch bệnh quy mô lớn - đã có một sự "kìm hãm tự nhiên": phải mất tới bốn tuần để vượt Đại Tây Dương, và do đó bùng phát các bệnh nhiễm trùng xảy ra trên đường đi, như một quy luật, đã kịp "tiêu tan" cho đến thời điểm tàu cập cảng, tác giả giải thích.

Cô gái sợ hãi ở góc phòng - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ bày cách giảm bớt lo lắng trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Mọi thứ đã thay đổi với sự ra đời của tàu hơi nước, giúp giảm thời gian đi qua Đại Tây Dương xuống vài ngày, Fickling tiếp tục. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên di cư hàng loạt đầu tiên, trong đó hàng triệu người châu Âu đổ xô đến Thế giới Mới - tuy nhiên, thời gian của các chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương đã giảm xuống mức độ bệnh có thể lây lan trước khi được chú ý, nhà báo nhấn mạnh.

Kể từ đó, các biện pháp vệ sinh dịch tễ thường đi kèm với các hạn chế về di cư. Như nhiều người bây giờ hiểu rằng việc buộc phải ở nhà do coronavirus, hạn chế trong việc di chuyển của mọi người và các liên hệ xã hội giữa họ có tầm quan trọng rất lớn trong việc chống lại sự lây nhiễm. Trong khi đó, trên thế giới hiện có giả định sai lầm rằng, "một khi sự di chuyển giữa các quốc gia giúp căn bệnh lây lan, những người mang mầm bệnh thường sẽ là một nhóm người nước ngoài nào đó", tác giả viết.

Một ví dụ đáng buồn

Ví dụ về quan niệm sai lầm như vậy là tình hình phát triển sau khi dịch coronavirus mới bùng phát ở Ý: thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền ở đất nước này rằng nhóm người di cư lớn của Trung Quốc làm việc tại các nhà mốt ở phía bắc nước này là nguồn gốc của virus, Fickling lưu ý. Như nhà báo nhấn mạnh, trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhân viên Mattia 38 tuổi của Unilever đến từ thành phố Codogno là bệnh nhân F0 của Ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала