Xác định thời gian dịch coronavirus có thể lập đỉnh

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới
Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo kết quả một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Michigan, bốn trong số bảy chủng coronavirus được biết đến ở người đã gây ra các loại bệnh theo mùa như bệnh cúm.

Hầu hết các trường hợp dịch bệnh đều xảy ra trong những tháng mùa đông. Điều này có thể chỉ ra thời điểm đại dịch có thể lập đỉnh, theo thông cáo báo chí đăng trên trang MedicalXpress.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu về hiệu quả của vắc xin ngừa cúm ở Michigan. Trong 10 năm đã có từ 890 đến 1441 người tham gia vào nghiên cứu này. Năm 2010, các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sự lây lan của bốn chủng coronavirus phát triển ở người (OC43, 229E, HKU1 và NL63), những chủng này gây ra các triệu chứng nhẹ khi bị nhiễm bệnh. Hiện nay các nhà khoa học đang theo dõi sự lây lan của SARS-CoV-2.

Túi y tế chứa huyết tương - Sputnik Việt Nam
Huyết tương bệnh nhân được chữa khỏi coronavirus có thể cứu sống người khác

Các nhà khoa học xác định rằng hầu hết các trường hợp nhiễm coronavirus được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4-5 và lập đỉnh vào tháng 1-2. Chỉ có 2,5% các trường hợp diễn ra trong giai đoạn từ tháng 6 đến hết tháng 9. Trong số 993 trường hợp nhiễm bệnh phát hiện 260 trường hợp lây nhiễm từ tiếp xúc trong gia đình.

Các chủng coronavirus theo mùa có liên quan đến SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu coronavirus chủng mới này có hoạt động giống như vậy hay không. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả công trình khoa học sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những gì sẽ xảy ra trong đại dịch hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала