Ai và tại sao ăn thịt chó ở Togo

© Fotolia / Chalabalacon chó
con chó  - Sputnik Việt Nam
Mười năm sau nghi thức bắt buộc của lễ trưởng thành, Kondo vẫn không thể quên những gì đã xảy ra với anh khi đó. Vào buổi tối, anh đã đi dạo ở làng quê Pya nằm ở phía bắc Togo (một quốc gia Tây Phi).

Anh ta chỉ mới 18 tuổi. Đột nhiên anh cảm thấy có ai đó đang đuổi theo mình.

Không hiểu tại sao, anh muốn vội vã chạy trốn. Nhưng, vài phút sau anh ta bị bắt và ngã xuống đất. Anh rất ngạc nhiên khi thấy những khuôn mặt quen thuộc.

Chó và mèo - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lần đầu tiên cấm ăn thịt chó và thịt mèo
“Họ là bạn bè, anh em của tôi và thậm chí có mấy anh ruột của tôi!”, - anh Kondo hồi tưởng lại trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Kondo đã phải chịu "sự tra tấn thân thiện", điều mà anh không bao giờ quên. Khoảng mười người tấn công anh ta – có ai đó đánh vào đầu, ai đó làm chợt, ai đó véo. Đó là "đau đớn, nhưng có thể chịu đựng được". Trong khi đó những người này nhắc nhở với Kondo về những trò đùa nghịch ngợm mà anh đã làm.

“Theo truyền thống, trong quá trình thực hành nghi lễ, tôi phải ở nguyên một chỗ, không di động. Sau đó, họ đã đưa tôi đến một nơi, tại đó họ đổ nước luộc thịt chó lên tôi. Sau đó, họ giết con chó và bắt tôi phải ăn thịt nó. Đây là lần đầu tiên tôi ăn thịt chó”, - anh Kondo chia sẻ.

Những gì anh phải trải qua là một phần của lễ đón tuổi trưởng thành, một nghi lễ cổ xưa phổ biến ở vùng này của Togo. Nghi thức đánh dấu bước chuyển sang tuổi trưởng thành và trao quyền ăn “thịt đỏ”, đó là thịt chó.

Nghi thức này là truyền thống hàng trăm năm ở vùng Kara, nơi người Kabye sinh sống. Tuy nhiên, truyền thống này thay đổi phần nào theo thời gian, nhà xã hội học Laré Passoki, chuyên gia nghiên cứu văn hóa của người Kabye giải thích.

“Trước khi Togo tuyên bố độc lập vào năm 1960, chàng trai trẻ đã được dẫn vào khu rừng rậm rạp và ở đó anh ta phải thử sức nâng hòn đá nặng. Bằng cách này anh ta cho thấy mình đủ khỏe và đủ tuổi để ăn thịt chó. Sau khi độ tuổi trưởng thành của công dân Togo đã chính thức được thông qua, phong tục này đã thay đổi, nhưng truyền thống vẫn còn”, - nhà xã hội học giải thích trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Sau khi vượt qua nghi thức của lễ đón trưởng thành, Kondo được coi là một người đàn ông có thể kết hôn, lập gia đình ... và có thể ăn thịt chó nhiều như anh ta muốn. Còn phụ nữ không được ăn thịt chó.

 “Thịt chó là một loại thuốc kích thích tình dục, nó tăng cường thể chất, vì vậy nó không dành cho phụ nữ. Đây là một truyền thống. Tổ tiên của chúng tôi đã cấm phụ nữ ăn thịt chó”, - nhà xã hội học Laré Passoki nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Phụ nữ Kabye không thể ăn thịt chó, tuy nhiên, họ đóng một vai trò riêng trong các bữa tiệc của đàn ông - mang nước và các loại đồ uống cho nam giới.

Khác với Cameroon hoặc phía bắc Benin, trong các nhà hàng ở Togo không có món thịt chó. Người ta ăn thịt chó chỉ trong khuôn khổ nghi lễ. Con vật bị giết và nấu chín trong quá trình nghi lễ. Sau khi thịt chó chín, mọi người hát những bài hát và chúc tụng nhau, ngồi bên đống lửa. Thường thì họ uống bia địa phương tchoukoutou được sản xuất từ kê, lúa miến.

Đấu vật truyền thống Évala - sự kiện quốc gia

Nhu cầu thịt chó thường tăng mạnh trong quý thứ ba của năm, khi người Kabe tổ chức các cuộc thi đấu về môn đấu vật truyền thống Évala với sự tham gia của nhiều ngôi làng trong khu vực. Mỗi làng gửi những người trẻ tuổi đã vượt qua nghi thức trưởng thành và đã ăn thịt chó lần đầu tiên trong đời.

Video này được đăng trên YouTube bởi Direct 7 cho thấy các trận thi đấu với sự hiện diện của Tổng thống Togo Faure Gnassingbe:

Thịt chó giúp tăng cường cơ bắp, là món ăn không thể thiếu để phô trương nét khỏe khoắn nam tính. “Một người giành phần thắng trong cuộc đọ sức với những người hàng xóm được vinh danh, công chúng mang anh ta trên tay. Tất cả điều này xảy ra trong bầu không khí đặc biệt – mọi người hát những bài hát, nhảy múa trong cả tháng”, - chuyên gia Passoki giải thích.

Trên đoạn video này các đô vật trẻ ăn thịt chó ở vùng Kara:

Trong mấy thập kỷ qua, các vị tổng thống Togo đặc biệt quan tâm đến sự kiện này. Cựu tổng thống Gnassingbé Eyadéma đã sinh ra ở phía bắc Togo và ông đã có mặt tại tất cả các sự kiện như vậy. Các trận thi đấu được phát sóng trực tuyến trên các kênh quốc gia. Con trai của ông, Faure Gnassingbe đã lên nắm chính quyền vào năm 2005, ông cũng duy trì truyền thống này bằng cách tham dự cac sự kiện thường niên cùng với các bộ trưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала