Laser đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ

© Ảnh : SPbPULaser đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ
Laser đưa thuốc điều trị ung thư đến đúng địa chỉ - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Bách khoa Sankt-Peterburg mang tên Pyotr Đại Đế (SPbPU) cùng với các đồng nghiệp từ Đại học ITMO và các cơ sở khoa học của Pháp và Trung Quốc đã cải tiến công nghệ đưa thuốc điều trị ung thư và kích hoạt nó bằng cách tiếp xúc với ánh sáng laser để tiêu diệt những tế bào ung thư.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Laser and Photonics Reviews.

Phương pháp đưa thuốc nhắm mục tiêu có tác dụng phụ tối thiểu trên toàn bộ cơ thể, đảm bảo nồng độ thuốc tối đa ở chỗ cần thiết. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các hạt nano oxit sắt được bọc bằng viên nang polymer tương thích sinh học có chứa thuốc chống ung thư tác động đến các loại tân sinh khác nhau và được sử dụng tích cực trong hóa trị.

Các tế bào gốc trung mô là nền tảng để đưa thuốc. Đây là các tế bào gốc trưởng thành đa năng, có thể tự tái tạo và tăng sinh trong phòng thí nghiệm. Khi ở trong cơ thể bệnh nhân, các tế bào gốc trung mô di chuyển cùng với thuốc vào vùng bị viêm.

Mô hình con người - Sputnik Việt Nam
Cuộc cách mạng trong giải phẫu học. Cơ quan mới được phát hiện trong cơ thể con người
"Về mặt kỹ thuật, cơ sở y tế có khả năng sử dụng phương pháp này để tia laser mở các viên nang siêu nhỏ và giải phóng thuốc đúng địa chỉ mà không gây hại cho các mô và cơ quan của toàn bộ cơ thể. Bác sĩ kiểm soát vị trí của các viên nang siêu nhỏ trong cơ thể và làm nóng cục bộ bằng tác động của tia laser để giải phóng thuốc trong lõi viên nang ở bên trong tế bào ung thư”, - chuyên gia Alexander Timin, Giám đốc Phòng thí nghiệm hợp chất hoạt tính sinh học của Trung tâm RASA-Polytech, thuộc Đại học Bách khoa St. Petersburg cho biết.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, việc đưa thuốc nhắm mục tiêu vừa bảo đảm điều trị bệnh vừa giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Theo chuyên gia Alexander Timin, các hạt nano oxit sắt có một số lợi thế trong việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng nhiệt dưới bức xạ laser (170°C), so với kim loại quý và silicon mà nhóm khoa học đã sử dụng trước đây.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên các tế bào sống trong điều kiện gần như thực tế. Trong tương lai, nhóm khoa học có kế hoạch tiến hành nghiên cứu trên động vật thí nghiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала