Liệu thế giới có đứng trước mối nguy Chernobyl thứ hai hay không?

© AFP 2022 / Volodymyr ShuvayevHỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl
Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl - Sputnik Việt Nam
Vào ngày thứ mười một kể từ khi xảy ra đám cháy ở khu vực Chernobyl, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cuối cùng cũng đã lên tiếng bình luận ngắn gọn về những gì đang xảy ra.

Ông viết trên mạng xã hội rằng lãnh đạo đất nước "đang thận trọng theo dõi tình hình" và điều này gây ra phản ứng tiêu cực của người dân, họ bất mãn vì chính quyền vẫn chưa thể xử lý thành công thảm họa tự nhiên. Đến đầu tuần, lửa của đám cháy đã bén tới thành phố Pripyat bị bỏ hoang, tiến gần sát các kho chứa chất thải phóng xạ cao và tiếp tục di chuyển về phía nhà máy điện hạt nhân. Bài báo của Sputnik đề cập tới mối nguy của vụ hỏa hoạn ở Chernobyl.

Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl - Sputnik Việt Nam
Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl: cách kho giữ nhiên liệu chỉ 2 km

Tình hình nguy kịch

Trong khu vực loại trừ xung quanh nhà máy điện hạt nhân, 12 ngôi làng bị bỏ hoang đã bị cháy rụi.  Rừng Đỏ nổi tiếng với những cây cối bị biến đổi mạnh mẽ do bức xạ, cũng bị lửa tiêu hủy. Đám cháy quét qua các bãi chôn lấp những thiết bị bị ô nhiễm, được sử dụng để thanh lý vụ tai nạn vào năm 1986.

Natalya Degtyarenko, nhân viên của dịch vụ báo chí thuộc Energoatom (Công ty sản xuất năng lượng nguyên tử quốc gia), mô tả rằng tình hình hiện nay đang ở mức không kiểm soát được và nguy kịch. Để chống lại thảm họa thiên nhiên, lực lượng cứu hỏa của toàn khu vực đã được chuyển đến vùng Chernobyl. Hơn 400 nhân viên cứu hỏa và 88 thiết bị, bao gồm ba máy bay và trực thăng, đang cố gắng dập đám cháy.  Họ làm việc cả ngày lẫn đêm không ngừng nghỉ. Đồng thời, theo một số phương tiện truyền thông Ukraina, họ thậm chí không được phát các thiết bị bảo vệ cá nhân chống nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, một số nguồn phát hỏa đã được xử lý, nhưng để dập tất cả những điểm cháy thì chưa có đủ khả năng. Hiện tại tất cả nguồn lực được huy động để ngăn chặn không cho hỏa hoạn xảy ra ở chính nhà máy điện nguyên tử Checnobyl. Những người lính cứu hỏa đang liều mình làm việc trong điều kiện vô cùng nguy hiểm để  đào con mương bao quanh nhà máy. Theo họ, tình hình tại hướng này đang ở trong tầm kiểm soát và lửa sẽ không thể bén tới tổ máy thứ tư, hiện đang được phủ kín bằng quách, cũng như các tòa nhà khác.

Nguy cơ lây lan đám cháy

Theo các chuyên gia, mối nguy hiểm chính của tình trạng hiện nay là gió có thể mang các hạt phóng xạ vào các thành phố và đầu độc không khí ở đó. Có thể các đồng vị sẽ lắng trong đất và rơi vào thức ăn cùng với rau và trái cây. Trớ trêu thay, coronavirus giải cứu người Ukraina khỏi bức xạ. Do áp dụng biện pháp cách ly, hầu hết người dân không rời khỏi nhà và nếu ra đường thì họ đeo khẩu trang.

Cháy rừng ở khu vực Chernobyl - Sputnik Việt Nam
Chernobyl chìm trong lửa: Hình ảnh đáng sợ về cháy rừng tại khu vực bỏ hoang

Tuy nhiên, không chỉ người Ukraina lo lắng về sự lây lan của bức xạ . Đám mây chứa các hạt độc  hại sau vụ nổ năm 1986 đã bao phủ một phần đáng kể của châu Âu. Các khu vực chịu ô nhiễm nhiều nhất thuộc Ukraina, Belarus và Nga.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, các nhà sinh thái học Nga đều có đồng quan điểm cho rằng  đám cháy ở khu vực loại trừ là cực kỳ nguy hiểm cho môi trường và hiện nay chúng ta còn chưa thể tính hết được mức độ thiệt hại của vụ hỏa hoạn này. Tồn tại nguy cơ lớn khi các chất phóng xạ đang nằm yên tại nhiều khu chôn cất gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nay sẽ  bị phóng thích và lây lan không kiểm soát được .

© AFP 2022 / Volodymyr ShuvayevHỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl
Liệu thế giới có đứng trước mối nguy Chernobyl thứ hai hay không? - Sputnik Việt Nam
Hỏa hoạn trong khu vực cấm gần Chernobyl
"Vấn đề không phải ở chỗ đám cháy đang tiếp cận một số công trình nào đó. Toàn bộ đất đai xung quanh nhà máy điện hạt nhân, trên thực tế, là khu vực bị ô nhiễm, - một nhà hoạt động môi trường giải thích. Ở đó người ta không tiến hành khử nhiễm. Đúng, bản thân  nhà máy có được khử nhiễm, nhưng chỉ ở mức độ để mọi người có thể làm việc tại đó một cách an toàn. Nhưng còn không gian rộng lớn hàng chục km xung quanh, ở đó tích tụ một lượng phóng xạ khổng lồ. Dọn sạch toàn bộ khu vực này là việc bất khả thi. Sau đám cháy này, bắt đầu một vòng xoáy ô nhiễm phóng xạ mới của các vùng lãnh thổ xung quanh" .
Khách du lịch trong chuyến tham quan khu vực cách ly của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mang tên Vladimir Ilyich Lenin tại thành phố Pripyat - Sputnik Việt Nam
Chernobyl sẽ trở thành một địa điểm du lịch chính thức. Điểm đến thu hút khách du lịch ưa mạo hiểm?

Không thể đóng cửa biên giới

Theo các chuyên gia môi trường, mối nguy hiểm của bức xạ lan truyền với khói và không khí nóng là ở chỗ: nó sẽ không nằm im trong lòng đất. Các hạt  nhiễm xạ sẽ rơi vào đất, ngấm vào nước ngầm, phát tán dọc theo các dòng sông và bay cùng với bụi trong mùa khô.

"Đây là một đám cháy phóng xạ. Toàn bộ bụi bẩn từ các khu rừng Chernobyl (trong đó bao gồm caesium và strontium, các hạt nhân phóng xạ hoạt động) hiện đang bay lên không trung và đang lan truyền theo gió qua khu vực Kiev", - cựu Trưởng phòng Trung tâm Thông tin và Quản lý Rừng của Ukraina Mikhail Popkov nói với các phóng viên.

Các chuyên gia Nga và Bêlarut đang duy trì cảnh giác cao độ. Không loại trừ rằng tình hình môi trường bức xạ sẽ bị xấu đi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала