TTK LHQ nhận định năm 2020 thế giới có thể mất hàng trăm nghìn trẻ em

© AP Photo / Khalil SenosiAntonio Guterres
Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
LHQ (Sputnik) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thừa nhận rằng trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do coronavirus gây ra, năm 2020 thế giới có thể chứng kiến cái chết của hàng trăm nghìn trẻ em. Hôm thứ Năm, Tổng thư ký LHQ đã trình bày báo cáo về những rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trong hoàn cảnh hiện tại.
"Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng vào năm 2020, hàng trăm nghìn trường hợp tử vong ở trẻ em có thể xảy ra", ông Guterres nói trong video thông điệp của mình.

Ông kêu gọi các gia đình và lãnh đạo chính trị các cấp hãy bảo vệ trẻ em.

Tổng thư ký lưu ý rằng hầu như tất cả học sinh hiện nay đều không đến trường.

"Một số trường thực hiện hình thức dạy và học từ xa, nhưng không phải tất cả mọi người đều tiếp cận được phương pháp này. Trẻ em ở các nước có mạng Internet tốc độ chậm và giá dịch vụ đắt đỏ đang ở trong hoàn cảnh cực kỳ bất lợi", ông Guterres nói.

Theo ông, có đến 310 triệu học sinh, chiếm gần một nửa tổng số trẻ em trên toàn thế giới, hiện đang trông chờ vào trường học là nơi cung cấp bữa ăn thường xuyên hàng ngày. Đồng thời, ông nói thêm rằng ngay cả trước đại dịch coronavirus, thế giới đã phải đối mặt với các chỉ số không thể chấp nhận được về tình trạng suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở trẻ em.

Như ông Guterres chỉ rõ, trẻ em bên ngoài trường học đang trở thành nhân chứng và nạn nhân của nạn bạo lực gia đình ngày càng nhiều.

Tân Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc António Guterres  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ tuyên bố gia tăng bạo lực gia đình trong bối cảnh cách ly chống dịch
"Còn cả nguy cơ các nữ sinh bỏ học, điều này sẽ làm tăng tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên", ông nói. "Chúng ta không được bỏ qua những rủi ro ngày càng tăng khi mà trẻ em phải đối mặt với nạn bạo lực, lạm dụng và bóc lột trên Internet. Mạng xã hội có trách nhiệm đặc biệt để bảo vệ những người yếu thế", Tổng thư ký nói.
Liên quan đến tình hình sức khỏe, ông Guterres nhấn mạnh rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến các chương trình tiêm chủng.
"Các chiến dịch tiêm phòng bại liệt đã bị dừng lại. Chương trình tiêm phòng sởi đã ngừng hoạt động ở ít nhất 23 quốc gia. Và do các dịch vụ y tế đang quá tải nên trẻ em bị bệnh ngày càng ít có cơ hội được chữa trị", Tổng thư ký LHQ nói.

Theo ông, các nhà lãnh đạo cần làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu tác động của đại dịch.

"Báo cáo kêu gọi chính phủ và các nhà tài trợ ưu tiên chú ý đến công tác giáo dục dành cho tất cả trẻ em. Báo cáo khuyến nghị cần hỗ trợ về mặt kinh tế, bao gồm chuyển tiền cho các gia đình có thu nhập thấp, cũng như giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng gián đoạn trong việc cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ em", ông Guterres nói.
"Chúng ta cũng cần ưu tiên chú ý đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất - đó là trẻ em ở các vùng xung đột, trẻ em tị nạn và di cư, trẻ em khuyết tật", ông kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала