Chuyên gia đánh giá khả năng xuất hiện những thỏa thuận mới về dầu lửa

© Sputnik / Alexey VitvitskyOPEC+
OPEC+ - Sputnik Việt Nam
NUR-SULTAN (Sputnik) - Kể cả trong trường hợp xuất hiện những thỏa thuận mới của OPEC hoặc OPEC + thì chúng cũng bất lực trong việc giữ giá dầu ở mức tốt, mặt khác, hành lang giá đang được hình thành hiện nay sẽ tự nhiên dẫn tới việc giảm sản lượng dầu trên thế giới, đây là quan điểm của Vyacheslav Dodonov, tiến sĩ kinh tế.

Thỏa thuận của OPEC +

Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam
Phản ứng của truyền thông các nước khi giá dầu lao dốc xuống dưới mức 0

Ngày 12 tháng 4, cuộc họp của OPEC + đã đi đến thỏa thuận giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong vòng tháng năm và tháng sáu, 7,7 triệu trong nửa cuối năm và 5,8 triệu thùng cho đến hết tháng tư năm 2022. Nhưng giá dầu tiếp tục giảm và đã giảm xuống dưới 19 đô la/ thùng đối với dầu thương hiệu Brent, đây là mức giá thấp nhất lần đầu tiên sau 18 năm. Một ngày trước đó, Tổng thống Venezuela Nakolas Maduro trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất tổ chức một cuộc họp của Ủy ban giám sát OPEC + vào ngày 10 tháng 5 để đánh giá hiệu quả của các thỏa thuận trên thị trường năng lượng thế giới.

"Chỉ xét trên kết quả của cuộc họp này (ngày 12 tháng 4) đã biết rằng các thông số đạt được của thỏa thuận không thể giúp làm giảm nguồn cung dư thừa do nhu cầu dầu giảm mạnh, vì vậy tin tức về việc đạt được thỏa thuận trên thực tế không ảnh hưởng đến giá dầu", - ông Dodonov nói.

Ông lưu ý rằng "thỏa thuận chỉ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 5, và với tốc độ diễn biến tình hình như hiện nay thì còn có nhiều sự kiện khó chịu có thể xảy ra trước ngày này".

 Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Dầu WTI giao trong tháng 5 trở lại mức giá dương
"Liên quan tới cuộc họp mới và những cắt giảm mới, tôi nghĩ điều này khó có thể xảy ra, và kể cả khi nó có xảy ra chăng nữa thì cũng gần như không thể giúp ích gì. Hiện đang có những lo ngại có căn cứ liên quan tới ngay cả việc thực hiện giao dịch này, vì việc giảm khai thác dầu ở mức hơn 20% là rất lớn đối với nhiều người tham gia", - ông Dodonov nói thêm.

Mỗi quốc gia vì lợi ích của mình

Chuyên gia tin rằng "ít có khả năng áp dụng những hạn chế lớn hơn hiện nay".

"Trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ rằng nhiều thành viên tham gia sẽ hành động theo nguyên tắc "mỗi người tự bảo vệ chính mình". Nhiều khả năng hành lang giá hiện đang được hình thành trong vài tháng tới (10-25 đô la cho mác dầu Brent) sẽ dẫn tới việc giảm sản lượng khai thác dầu một cách tự nhiên, và việc cung ứng dầu sẽ phản ứng theo cách này, chứ không phải do các giao dịch của OPEC", - chuyên gia nhấn mạnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump không loại trừ việc Mỹ ngừng mua dầu của Saudi Arabia

Ông lưu ý rằng, hiện nay đã có thể quan sát thấy "suy giảm sản lượng khai thác tại Hoa Kỳ (từ 13,1 triệu thùng vào hồi tháng 1 - tháng 2 xuống mức 12,3 triệu thùng vào đầu tháng 4), và sự cắt giảm sẽ còn tăng nữa".

"Số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đang giảm mạnh và hiện đã giảm xuống còn 438, tức là gần 1,5 lần so với một tháng trước. Nói khác đi, quá trình rút khỏi thị trường của dầu mỏ Mỹ đang tăng tốc. Rõ ràng là mức giá dầu hiện tại sẽ buộc một số người chơi khác cũng phải rời khỏi thị trường, do đó, cân bằng cung-cầu sẽ được khôi phục theo cách tự phát như vậy, mà không có sự tham gia của OPEC", - ông Dodonov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала