Lợi ích nào cho em bé khi bà bầu chăm tập thể dục

Trong các bài tập thể chất, bất kỳ người nào cũng nhận được cả lợi ích nhất thời (đốt cháy calo, làm săn cơ bắp) và lâu dài – phân giải hormone, chương trình hoá khiến cơ thể trở nên dẻo dai và mạnh mẽ hơn.

Thí nghiệm của các nhà khoa học từ ĐHTH Washington (Hoa Kỳ) cho thấy rằng chơi thể thao hoặc tập luyện thể chất khi mang thai, các bà mẹ tương lai có thể lập trình cho bé ngay khi còn trong bụng mẹ để có cơ thể khỏe mạnh và cân đối hơn ở tuổi trưởng thành.

Lợi ích của thể thao

Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 20 - 26 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
Khoa học tìm ra cách duy trì trương lực cơ mà không cần tập thể dục

Sở dĩ có lợi là nhờ ảnh hưởng của hormone apelin đối với thai nhi, phát huy tác động khiến em bé được cải thiện quá trình trao đổi chất và kích thích tích tụ mỡ nâu thay vì mỡ trắng. Mà mỡ nâu là một phần trong hệ thống điều nhiệt của cơ thể. Mục đích của nó không phải là lưu trữ năng lượng, mà ngược lại, kích thích đốt cháy chất béo trắng để thu nhận sự ấm áp.

Để lý giải tìm hiểu xem hoạt động thể chất của mẹ ảnh hưởng đến con như thế nào, nhóm nghiên cứu do TS Min Doo lãnh đạo đã thực hiện thí nghiệm trên chuột. Nhóm chuột đầu tiên tích cực hoạt động thể chất, nhóm thứ hai có lối sống «lười vận động». Sau khi những con chuột cái sinh con, các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lứa «hậu duệ» này. Hóa ra là những con chuột do các bà mẹ thuộc nhóm chuột đầu tiên sinh ra thì khỏe mạnh hơn là nhóm «con của mẹ lười» về mọi mặt: nhiều mỡ nâu hơn, ít mỡ trắng hơn (cơ thể cân đối hơn) và cũng ít bị rối loạn chuyển hóa - cơ thể chúng xử lý glucose tốt hơn, giúp bảo vệ chống lại sự phát triển bệnh tiểu đường typ 2.

«Những dữ liệu này chứng tỏ rằng hoạt động thể chất tích cực của người phụ nữ khỏe mạnh khi mang thai rất quan trọng đối với khả năng trao đổi chất của con họ», - ông Jun Sok-son, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu nêu nhận xét khái quát.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала