Viện si HLKH Nga nói về diễn biến đặc biệt của coronavirus tại Nga

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhHành khách của tàu điện ngầm Moskva.
Hành khách của tàu điện ngầm Moskva. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Coronavirus ở Nga diễn biến theo một kịch bản đặc biệt, viện sĩ Viện HLKH Nga Feliks Ershov, chuyên gia virus học, cán bộ khoa học chính của Viện nghiên cứu khoa học về dịch tễ và vi sinh mang tên F. Gamaleya, chia sẻ với báo Sobesednik.

Theo ý kiến ông, kịch bản này khác cả kich bản “tiêu cực” của Ý lẫn kịch bản”lạc quan” như ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Ở Nga, đại dịch diễn ra theo một kịch bản đặc biệt. Tôi gọi đó là kịch bản thứ ba. Có thể nói kịch bản thứ nhất là kịch bản tiêu cực, như ở Ý và Mỹ, nơi có tỷ lệ tử vong cao, thứ hai là kịch bản lạc quan, như ở Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi họ đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt khẩn cấp và có hiệu quả nhanh chóng. Đây là kiểu thứ ba, nơi có tỷ lệ mắc bệnh thấp và tỷ lệ tử vong thấp”, ông Yershov nhận xét.

Tuy nhiên, ông không cho rằng dịch COVID-19 ở Nga đã bắt đầu giảm.

Một bác sĩ cứu thương giúp một bệnh nhân nhập viện đến trung tâm kiểm dịch coronavirus ở K Truyềnarka. - Sputnik Việt Nam
Ở Nga phát hiện biến chứng nguy hiểm do coronavirus

Viện sĩ nêu nguyên nhân của kịch bản này là việc tiêm phòng bắt buộc vaccine BCG phòng bệnh lao ở trẻ sơ sinh và kinh nghiệm của các cơ quan vệ sinh - dịch tễ ở Nga.

"Vì dịch bệnh luôn là tai họa của Liên Xô, bắt đầu từ viêm não rừng taiga và dịch tả, rồi sau đó là dịch sốt xuất huyết Crưm v.v. Nên bây giờ các bác sĩ đã nhanh chóng điều hòa được công tác chẩn đoán và giảm tải cho các bệnh viện", viện sĩ Yershov kết luận.

Tại Nga phát hiện được khoảng 80 nghìn trường hợp nhiễm COVID-19, khoảng bảy nghìn bệnh nhân đã được chữa khỏi và hơn 700 người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала