Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ đa năng thứ hai thuộc lớp 075

© Ảnh : 中国人民解放军海军/Li TangTrung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ đa năng thứ hai thuộc lớp 075.
Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ đa năng thứ hai thuộc lớp 075. - Sputnik Việt Nam
Lễ hạ thủy tàu đổ bộ đa năng lớp 075 thứ hai của Trung vào tháng 4 đã tiến hành vài tháng sau khi chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này được hạ thủy vào tháng 9 năm 2019. Tàu đổ bộ đa năng lớp 075 thứ ba đang được xây dựng.

Tốc độ xây dựng những con tàu cỡ lớn với lượng giãn nước khoảng 40 nghìn tấn cho thấy tiềm năng to lớn của ngành đóng tàu quân sự Trung Quốc, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận cho Sputnik.

Những bài viết đăng trên một số báo Trung Quốc nhấn mạnh rằng, việc các tàu đổ bộ Type 075 sắp được đưa vào hoạt động là một sự kiện không kém phần quan trọng so với sự xuất hiện của các tàu sân bay đầu tiên trong biên chế Hải quân Trung Quốc. Xét về kết quả chiến lược, việc chế tạo các tàu lớp 075 thực sự tương đương với chương trình tàu sân bay. Sự ra đời của tàu Type 075 cho thấy rằng, việc xây dựng lực lượng hải quân mạnh có tầm quan trọng lớn đối với Trung Quốc.

tàu ngầm Trung Quốc Type 094 - Sputnik Việt Nam
Tàu trinh sát mới Nhật Bản có hệ thống SURTASS theo dõi tàu ngầm Trung Quốc

Tàu Type 075 có thể chở tới 10 trực thăng hạng nặng cho nhiều mục đích khác nhau. Hải quân Trung Quốc đã có những nỗ lực đáng kể để phát triển, mua sắm và sản xuất các loại máy bay trực thăng đa chức năng. Trong số đó có trực thăng vận tải, tìm kiếm cứu nạn, trực thăng chống ngầm và trực thăng phát hiện radar tầm xa. Có lẽ, trong tương lai gần chúng ta sẽ thấy những phiên bản "hải quân" của một trong những trực thăng chiến đấu của Trung Quốc. Rất có thể Trung Quốc sẽ sử dụng các máy bay trực thăng WZ-10 mạnh mẽ và tiên tiến nhất để bố trí trên tàu đổ bộ thuộc lớp này.

Để chế tạo những phiên bản trực thăng dùng cho hải quân cần phải không chỉ đưa ra những thay đổi vào thiết bị điện tử mà còn thiết kế lại một số cụm thiết bị để bảo vệ chúng khỏi bị ăn mòn do tiếp xúc liên tục với nước biển. Có lẽ, ở giai đoạn chuyển tiếp trước khi tạo ra phiên bản sửa đổi Z dùng cho hải quân, các chuyên gia Trung Quốc sẽ sử dụng phiên bản hải quân của trực thăng chiến đấu cũ Z-9WA trên các tàu lớp 075.

Các tàu mới làm tăng đáng kể tiềm năng của Hải quân Trung Quốc trong những cuộc xung đột cục bộ có thể xảy ra, đặc biệt là trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Kết hợp với các tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng Type 075 hiện có, các tàu đổ bộ mới cho phép thực hiện những cuộc đổ bộ hỗn hợp từ tàu đổ bộ và tàu sân bay trực thăng ở khoảng cách khá xa với bờ biển của họ. Các tàu này cũng cho phép Trung Quốc triển khai sức mạnh một cách hiệu quả ở những khu vực xa xôi trên thế giới, đảm bảo khả năng điều động những đơn vị lớn của thủy quân lục chiến. Đồng thời, việc vận hành những con tàu như vậy là dễ dàng hơn so với hàng không mẫu hạm, thủy thủ đoàn sẽ nhanh chóng làm chủ các trang thiết bị trên tàu.

Máy bay trực thăng chiến đấu tương lai của Trung Quốc có tên gọi Cá mập trắng siêu lớn - Sputnik Việt Nam
Tính khả thi của dự án Trung Quốc chế tạo trực thăng hình đĩa bay

Trước đây đã có tin rằng, Hải quân Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đến việc chế tạo máy bay cất cánh thẳng đứng của Trung Quốc. Cho đến nay chủ đề này thỉnh thoảng xuất hiện trên báo chí Trung Quốc. Xét theo mọi việc, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng đồng ý rằng, một dự án như vậy là cần thiết, đồng thời là vô cùng phức tạp và nó chỉ có thể mang lại kết quả sau một thời gian dài. Nếu những dự án như vậy thành công, các tàu Type 075 sẽ biến thành tàu sân bay hạng nhẹ đầy đủ giá trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала